`

“Đường lưỡi bò” phi pháp chễm chệ trên đồ chơi giáo dục mua từ Shopee

Thứ sáu, 03/08/2018 | 15:14 GMT+7

Bộ đồ chơi trẻ em với hình thức tập cắm cờ các nước lên bản đồ nhưng bản đồ lại có cả “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông.

Theo Thanh Niên, ngày 1/8, tờ báo này nhận được phản ánh của một phụ huynh về việc sau khi mua bộ đồ chơi “Bản đồ cắm cờ thế giới” thì phát hiện mặt bản đồ thể hiện “đường lưỡi bò” ở khu vực Biển Đông.

Vị phụ huynh cho biết đã mua sản phẩm sau khi đọc thấy phần rao bán trên 2 trang mạng là Shopee và dochoigiaoducsom.com (“Đồ chơi giáo dục sớm”).

Bộ sản phẩm gồm: Cờ 48 cường quốc + 1 bản đồ địa lý hình trái đất có chỗ cắm cờ trên lãnh thổ 48 cường quốc. Sản phẩm này được quảng cáo là "thích hợp với bé từ 3 tuổi trở lên, đã nhận biết được cờ của các nước, giúp bé am hiểu hơn về vị trí địa lý trên thế giới". Khi chơi, bé cần cắm đúng 48 cờ lên đúng lãnh thổ các quốc gia trên bản đồ.

“Đường lưỡi bò” chễm chệ trên đồ chơi giáo dục. Ảnh: Thanh niên

Sản phẩm hoàn toàn không ghi nhãn mác bằng tiếng Việt, chỉ có tiếng Trung Quốc và tiếng Anh. Bên ngoài ghi sản phẩm “Made in China”. Sản phẩm gồm có một tấm bản đồ bằng nhựa cứng, kèm theo các lá cờ một số quốc gia. Trẻ em sẽ chơi bằng cách cắm lá cờ của quốc gia vào vị trí tương ứng trên bản đồ.

Cũng giống như hộp bên ngoài, nội dung ghi trên bản đồ và các lá cờ đều là tiếng Trung Quốc và tiếng Anh. Đặc biệt, tại khu vực biển Đông có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, bản đồ ghi chú thích South China Sea và đi kèm là hình cắt khúc 9 đoạn.

“Hình ảnh quảng cáo trên Shopee không hề rõ ràng để phụ huynh biết được nội dung tấm bản đồ. Khi tôi mua về mới biết nội dung nên hoàn toàn không dám cho cháu sử dụng mà phải bỏ đi” - vị phụ huynh bức xúc nói.

Sản phẩm được đăng bán trên Shopee. Ảnh: VnExpress

Theo tìm hiểu của báo Thanh Niên, sáng ngày 2/8, sản phẩm bản đồ cắm cờ các quốc gia mà vị phụ huynh phản ánh vẫn được bày bán trên mục đồ chơi của Shopee. Sản phẩm có ghi xuất xứ Trung Quốc và được một đơn vị thứ 3 đăng bán trên Shopee. Đơn vị thứ 3 này là website Dochoigiaoducsom.com.

Khi truy cập vào website trên, có rất nhiều bản đồ tương tự cũng được bày bán. Tuy nhiên, website không hề có địa chỉ giao dịch, tên công ty mà chỉ có số điện thoại. bán sản phẩm thông qua Shopee và sẵn sàng cung cấp sản phẩm nếu khách hàng có nhu cầu. Trụ sở của người bán hàng này nằm tại một khu đô thị cạnh đường 70,  thuộc địa phận quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chia sẻ với VnExpress, đại diện Shopee cho biết, sau khi nhận được phản ánh của khách hàng về sản phẩm "Bản đồ cắm cờ thế giới" in sai thông tin về 2 quần đảo của Việt Nam tại Biển Đông và “đường lưỡi bò” phi pháp, đơn vị này đã nhanh chóng rà soát lại toàn bộ sản phẩm liên quan và gỡ bỏ hoàn toàn khỏi trang.

"Đội ngũ nhân sự kiểm duyệt chuyên trách của Shopee đã tiến hành rà soát thông tin, ngăn chặn và gỡ bỏ các sản phẩm như khách hàng phản ánh. Chúng tôi cũng mở rộng việc rà soát, tăng cường kiểm soát "nhiều lớp" với các sản phẩm có liên quan tới bản đồ để chắc chắn không gặp lỗi tương tự" – VnExpress dẫn lời đại diện Shopee khẳng định.

Vị đại diện này thông tin thêm, đơn vị cũng đang trong quá trình làm việc lại với các nhà cung cấp sản phẩm. Tuy nhiên, đại diện không cho hay có thu hồi các sản phẩm "Bản đồ cắm cờ thế giới" có in hình đường lưỡi bò đã bán tới tay các khách hàng trước đó hay không.

Trả lời về việc này, lãnh đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) chia sẻ, cơ quan này đã có văn bản yêu cầu Shopee kiểm tra, rà soát và gỡ khỏi website, ứng dụng thương mại điện tử các sản phẩm bản đồ nêu trên.

Cùng việc gỡ bỏ, trang thương mại điện tử này cũng được yêu cầu triển khai các biện pháp kỹ thuật, bộ lọc để kiểm duyệt, ngăn chặn, xử lý loại bỏ các sản phẩm vi phạm.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết “Đường lưỡi bò” phi pháp chễm chệ trên đồ chơi giáo dục mua từ Shopee tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hàng trung quốcShoppekinh doanh
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức