`

EU cảnh báo Anh đã đến lúc phải lựa chọn vấn đề Brexit

Thứ ba, 06/02/2018 | 06:59 GMT+7

Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier tuyên bố, hiện đã đến lúc nước Anh đưa ra lựa chọn về kiểu quan hệ mà London muốn có với EU.

Tuyên bố này được đưa ra vào hôm 5/2 vừa qua. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May và Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis, ông Barnier khẳng định muốn Anh làm rõ lập trường của nước này về quan hệ tương lai với EU "trong vài tuần tới."

Theo ông, việc nước Anh quyết định rời bỏ liên minh thuế quan và đứng ngoài thị trường chung của EU thì chắc chắn những rào cản thương mại đối với hàng hóa và dịch vụ của nước Anh là "không thể tránh khỏi" và nước Anh cần phải đưa ra lựa chọn.

Về vấn đề Brexit, EU cảnh báo đã đến lúc Anh phải lựa chọn. Ảnh: Reuters

Về phần mình, ông Davis tin tưởng rằng có thể đạt được một thỏa thuận chính trị về giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit trước thời điểm hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào tháng 3 tới. Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Thủ tướng May khẳng định đã loại trừ khả năng nước Anh ở lại liên minh thuế quan và thị trường chung của EU sau Brexit.

Trước đó, bên lề Diễn đàn Kinh tế Davos ngày 25/1, trong bài phát biểu với các lãnh đạo doanh nghiệp, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã mạnh mẽ kêu gọi lựa chọn giải pháp Brexit "mềm",  nghĩa làm sao để có "những thay đổi ít nhất" trong quan hệ Anh với Liên minh châu Âu (EU) nhằm bảo vệ nền kinh tế Anh.

Ông Hammond cho rằng các lãnh đạo thế giới và doanh nhân cần có trách nhiệm đối với lợi ích xã hội, tiếp tục duy trì dòng lưu thông xuyên quốc gia trên các lĩnh vực ý tưởng, hàng hóa, dịch vụ, con người và vốn, nhằm ngăn chặn những thiệt hại kinh tế do tiến trình Brexit có thể gây ra. Bộ trưởng Tài chính Anh cũng bày tỏ quan điểm của Anh muốn duy trì quan hệ gần gũi nhất có thể với EU liên quan đến vấn đề nhập cư.

Điều đó có nghĩa Anh đã chấp nhận việc không thể chỉ yêu cầu EU mở cửa tự do thương mại với mình trong khi Anh đòi lấy lại quyền kiểm soát đối với vấn đề nhập cư.

Theo kế hoạch, Anh và EU cũng sẽ nối lại đàm phán trong ngày 6/2 tại Brussels về giai đoạn chuyển tiếp 2 năm sau Brexit.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết EU cảnh báo Anh đã đến lúc phải lựa chọn vấn đề Brexit tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
brexitEULiêm minh châu Âucảnh báo Brexit
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức