`

Facebook bất ngờ bị cổ đông khởi kiện ra tòa

Chủ nhật, 29/07/2018 | 13:58 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Facebook và CEO Mark Zuckerberg ngày 27/7 bị kiện sau khi giá trị vốn hóa công ty mạng xã hội này sụt giảm 120 tỷ USD vì báo cáo kết quả kinh doanh gây thất vọng.

Theo Reuters, cổ đông James Kacouris đã kiện hãng lên tòa liên bang Manhattan, cáo buộc Facebook, ông Zuckerberg và Giám đốc Tài chính David Wehner vì đưa ra những nhận định lệch lạc liên quan đến việc tốc độ tăng trưởng doanh thu của hãng đang giảm, lợi nhuận không đạt kỳ vọng và tăng trưởng người dùng yếu kém.

Facebook bị kiện vì giá cổ phiếu rớt thảm. Ảnh: Getty

Ông Kacouris cho rằng thị trường đã "bị sốc" khi "sự thật" được công bố vào ngày 25/7 vừa qua. Ông khẳng định việc sụt giảm 19% giá trị của cổ phiếu Facebook trong ngày tiếp theo bắt nguồn từ việc các bị cáo đã vi phạm Luật chứng khoán liên bang.

Hiện số tiền đòi bồi thường của bị đơn trong vụ kiện chưa được công bố. Người phát ngôn của Facebook đã từ chối bình luận về vụ kiện.

Đây nhiều khả năng là vụ kiện đầu tiên liên quan đến việc thị giá cổ phiếu Facebook sụt giảm mạnh, khiến 120 tỷ USD vốn hóa bốc hơi. Ảnh: Reuters

Không chỉ gây thiệt hại cho nhà đầu tư, cú sụt giảm ngày thứ Năm của cổ phiếu Facebook cũng khiến ông Zuckerberg mất một lượng tài sản lớn. Trước đó, nhà sáng lập Facebook đồng hạng tư với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett trong bảng xếp hạng tỷ phú của tạp chí Forbes. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ông Zuckerberg chỉ còn là chủ nhân của khối tài sản 66 tỷ USD, so với mức tài sản 83 tỷ USD của ông Buffett.

Được biết, đây là lần đầu tiên Facebook bị kiện liên quan chuyện cổ phiếu rớt giá nhưng nhiều khả năng chưa phải là vụ kiện cuối cùng.

Không những vậy, trước vụ kiện này, Facebook đã vướng vào hàng chục vụ kiện khác vì vụ bê bối bảo mật liên quan đến công ty phân tích chính trị Cambridge Analytica có trụ sở ở Anh.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Facebook bất ngờ bị cổ đông khởi kiện ra tòa tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Facebookmark zuckerbergcổ phiếuthị trường

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức