`

General Motors nói gì khi bị hải quan “bác” trị giá khai báo ô tô?

Thứ bảy, 07/04/2018 | 15:53 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Trưởng đại diện truyền thông của GM Việt Nam cho biết, GM Việt Nam và Tổng cục Hải quan đang phối hợp để làm rõ vụ việc, quan điểm ở đây có sự hiểu khác nhau giữa cách tính giá mỗi bên.

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có văn bản bác bỏ trị giá khai báo giá nhập khẩu xe hơi của TNHH General Motors Việt Nam (Công ty GM Việt Nam) với hai loại ô tô thương hiệu Chevrolet Corolado và Trax được nhập khẩu đầu năm 2017.

Theo Tổng cục Hải quan, lý do họ bác bỏ trị giá khai báo hải quan bởi GM Việt Nam và đối tác có quan hệ đặc biệt và công ty không chứng minh được mối quan hệ đặc biệt không ảnh hưởng tới trị giá giao dịch là đúng với quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư 39/2015/TT-BTC.

Phản hồi về vấn đề này, Công ty GM Việt Nam cho rằng, việc xác định lại trị giá hải quan, ấn định thuế là quy trình làm việc thông thường, căn cứ vào quy định chung của cơ quan Hải quan Việt Nam với tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu, trong đó có GM Việt Nam. “Hiện tại, chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm việc với cơ quan Hải quan để làm rõ những quan điểm của mình. Về phía Hải quan, họ cũng đã và đang thực hiện các nghiệp vụ cần thiết để giải quyết công việc theo quy định”, văn bản nêu rõ.

Nghi khai thấp giá, hải quan "bác" khai báo giá xe nhập của GM Việt Nam. Ảnh minh họa

Công ty GM Việt Nam cũng khẳng định cam kết luôn tuân thủ đầy đủ các quy định, quy trình vận hành của cơ quan chức năng – theo luật pháp hiện hành ở các quốc gia nơi General Motors hoạt động, trong đó có Việt Nam.

Được biết, trước đó, theo cơ quan hải quan, giá khai báo của phiên bản 2017, sản xuất năm 2017 mà Công ty GM Việt Nam lại được khai báo thấp hơn phiên bản 2016, sản xuất năm 2015 và 2016 được nhập khẩu trước đó.

Văn bản của Cục Thuế xuất nhập khẩu cho biết: Hải quan không chỉ bác bỏ trị giá khai báo của công ty do không thỏa mãn điều kiện áp dụng trị giá giao dịch mà còn bác bỏ trị giá khai báo do công ty không giải trình được.

Đồng thời, GM cũng không chứng minh được mối quan hệ đặc biệt không ảnh hưởng đến trị giá và mức xe ô tô phiên bản 2017 thấp hơn mức giá phiên bản 2016. Do đó, việc bác bỏ thực hiện theo đúng quy định tại Điều 39 Luật Quản lý thuế, Nghị định 83/2013/NĐ-CP và Thông tư 39/2015/TT-BTC.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết General Motors nói gì khi bị hải quan “bác” trị giá khai báo ô tô? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hải quanô tô nhập khẩunhập khẩu ô tôkhai báo hải quantờ khai hải quan
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức