`

Giả facebook người nổi tiếng kêu gọi tiền từ thiện có thể bị xử lý hình sự

Thứ tư, 29/08/2018 | 09:16 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Những cá nhân đã mạo danh facebook những người nổi tiếng nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ rồi chiếm đoạt số tiền trên có thể bị xử lý hình sự.

Vài ngày nay, dư luận xã hội khá bất bình với việc nhiều cá nhân lợi dụng việc các nghệ sĩ Hồng Vân, Quốc Thuận đứng ra kêu gọi giúp đỡ hai nghệ sĩ Lê Bình, Mai Phương đang điều trị bệnh ung thư để trục lợi.

Theo đó, NSND Hồng Vân chia sẻ trên trang cá nhân về việc có tài khoản giả mạo nhận tiền giúp đỡ diễn viên Mai Phương. Theo chia sẻ của cô, tài khoản này để tên và ảnh đại diện giống hệt trang cá nhân của cô.

Giả facebook người nổi tiếng kêu gọi tiền từ thiện có thể bị xử lý hình sự - Ảnh 1

Những đối tượng giả facebook người nổi tiếng lừa đảo có thể bị xử lý hình sự.

Người mạo danh đã nhắn tin cho nhiều nghệ sĩ để nhận tiền quyên góp. Bên cạnh đó, nữ nghệ sĩ thông báo sẽ ngưng nhận tiền hỗ trợ Mai Phương từ ngày 29/8. Cô cũng kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ thông tin để tránh bị lừa.

Diễn viên Quốc Thuận cũng đăng tải trên trang cá nhân hoàn cảnh tương tự. Nhờ sự chung tay của cộng đồng mạng, hiện tài khoản giả mạo diễn viên Quốc Thuận đã bị khoá.

Trước đó, cũng có nhiều vụ việc tương tự xảy ra như vụ lợi dụng vụ tai nạn khiến 13 người chết ở Đà Nẵng vào ngày 30/7.

Nhìn nhận về vấn đề này, luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng, người Việt ta vốn có tình thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, việc ủng hộ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn là việc nên làm. Tuy nhiên, lợi dụng việc ủng hộ này, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng để trục lợi. Nhiều đối tượng xấu đã giả mạo các trang facebook cá nhân của những người nổi tiếng rồi lên tiếng kêu gọi tài trợ giúp đỡ tiền. Nhiều người do không kiểm tra thông tin cẩn thận đã chuyển tiền cho các đối tượng xấu.

Với các hành vi này, các đối tượng xấu kia có thể bị xem xét xử lý ở hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174, BLHS 2015.

Theo đó, điều luật này xác định, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản được cấu thành bởi 2 yếu tố. Đó là người phạm tội có ý thức chiếm đoạt tài sản và sử dụng thủ đoạn gian dối nhằm đạt được mục đích chiếm đoạt tài sản. Trong sự việc này, rõ ràng những nhà hảo tâm đã bị lầm tưởng người nhận được tiền hỗ trợ chính là người nhà của nạn nhân. Đây chính là thủ đoạn gian dối mà người phạm tội sử dụng để đạt được mục đích.

Ngoài ra, nếu chưa đến mức xử lý hình sự thì những đối tượng xấu có thể bị xử phạt theo Điểm c (dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác) khoản 1, Điều 15, Nghị định 167 với số tiền từ 1 đến 2 triệu đồng, đồng thời tịch thu số tiền lừa đảo được.

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Giả facebook người nổi tiếng kêu gọi tiền từ thiện có thể bị xử lý hình sự tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
người nổi tiếngFacebookmai phươngDiễn viên
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức