`

Giải mã bí ẩn loại thuốc chống ốm nghén lại khiến hơn 100.0000 trẻ mang dị tật bẩm sinh

Thứ ba, 07/08/2018 | 06:38 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Thalidomide là loại thuốc từng được nhiều bà bầu tin dùng để rồi sinh ra hơn 10.000 em bé bị dị tật tay, chân.

Năm 1954, Thalidomide lần đầu tiên được tổng hợp bởi Công ty dược phẩm Chemie Grünenthal (Đức). Thử nghiệm trên động vật chứng tỏ thuốc không độc hại. Hai năm sau đó, giới khoa học xác nhận Thalidomide an toàn cho người. Dần dần, Thalidomide được thai phụ khắp thế giới sử dụng để giảm ốm nghén.

Butch Lumpkins là một nạn nhân của Thalidomide. Ảnh: DM

Cuối thập niên 50, các bác sĩ Đức phát hiện có 5.000 - 7.000 đứa trẻ được sinh ra với chân và cánh tay bị dị tật nghiêm trọng. Tiếp đến là nước Anh có 2.000 trường hợp trẻ sơ sinh bị biến dị do sử dụng Thalidomide. Theo thống kê có hơn 100.000 trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng biến dị trên toàn thế giới.

Những người bị ảnh hưởng bởi loại thuốc này thường không có tay hoặc chân. Một số ít thì có tay, chân cực kỳ ngắn với những ngón, đốt không rõ ràng có khi bị dính lại giống như mái chèo.

Chưa dừng lại ở đó, những nạn nhân sống sót ngày nay tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi các bệnh như bệnh mạch vành, hạn chế cử động khớp và thoái hóa khớp. Thalidomide cũng được báo cáo là lý do khiến cho hàng ngàn phụ nữ bị sảy thai vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960.

Hai mẹ con Elaine Dale (phải) và mẹ Sarah (bên trái) đều bị ảnh hưởng do dùng thuốc. Ảnh: REX

Nỗi kinh hoàng gây ra từ cái tên Thalidomide đã gây chấn động toàn thế giới. Năm 1960, bác sĩ nhi Widukind Lenz chính thức công bố mối liên hệ giữa dị tật trẻ sơ sinh và Thalidomide. Ngay lập tức, công ty Grünenthal thu hồi toàn bộ sản phẩm khỏi thị trường nội địa.

Trong nhiều thập niên, không ai biết tại sao Thalidomide từ một sản phẩm chuyên dành cho bà bầu lại gây ra hậu quả nghiêm trọng đến vậy. Cuối cùng sau nhiều năm nghiên cứu các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư Dana Farber đã công bố nguyên nhân. Cụ thể, loại thuốc này đã can thiệp vào các protein phiên mã có tác dụng trong việc hình thành và phát triển tứ chi gây nên biến dị tay chân cho thai nhi khi sử dụng.

Thalidomide là loại thuốc từng được các bà bầu sử dụng để giảm ốm nghén. Ảnh: SSPL

Đến những năm 80, thuốc tái xuất dưới dạng dược phẩm điều trị ung thư nhờ khả năng ngăn cản sự phát triển mạch máu trong khối u.

Từ công trình nghiên cứu của Viện Ung thư Dana-Farber, đã mở ra cho Thalidomide một tương lai mới, cho thấy nó có thể là một công cụ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống ung thư. Tuy nỗi đau về cả một thế hệ bị dị tật trong quá khứ vẫn còn gây ám ảnh nhưng những ứng dụ có ích của loại thuốc này là không thể phủ nhận.

Tiến sĩ Fischer nói với Daily Mail Online: ''Hiểu được nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh của Thalidomide sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về cách thức, tác dụng của nó đối với nhiều gen và có thể mở đường cho các ứng dụng mới. Chúng tôi có thể bắt đầu nghiên cứu một loại thuốc tương tự chống ung thư mà không có tác hại gây dị tật''.

Đồng Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Giải mã bí ẩn loại thuốc chống ốm nghén lại khiến hơn 100.0000 trẻ mang dị tật bẩm sinh tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thalidomidethuốc giảm nghéndị tậtem béthai phụ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức