`

Giải mã nguyên nhân Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung mưa to bất thường

Thứ hai, 10/12/2018 | 14:06 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Nguyên nhân các tỉnh miền Trung mưa lớn bất thường trong 2 ngày qua là do sự kết hợp của 3 nhân tố: gió đông bắc tầng thấp, địa hình và gió đông đến đông nam trên cao bổ sung thêm hơi ẩm.

Như tin tức đã đưa, từ đêm 8/12 đến ngày 9/12, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định mưa to bất thường, khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu, gây thiệt hại về tài sản rất lớn.

Đà Nẵng ngập lụt ngày 9/12 vừa qua. Ảnh: Vietnamnet

Trả lời báo chí, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm- Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên đêm 8 và ngày 9/12, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa đã có mưa to đến rất to. Cụ thể, lượng mưa ở Đà Nẵng là 635mm, Tam Kỳ (Quảng Nam) 426,5mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 377,7mm, Quảng Ngãi 149,2mm, Hoài Nhơn (Bình Định) 159,4mm.

Cũng trong khoảng thời gian này, các tỉnh phía nam của Trung Bộ từ Đà Nẵng đến Bình Định mưa to hơn so với khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

Theo ông Lâm, nguyên nhân do các tỉnh phía Nam có sự kết hợp của 3 nhân tố gây mưa to đến rất to là gió đông bắc tầng thấp, địa hình và gió đông đến đông nam trên cao bổ sung thêm hơi ẩm. Còn ở khu vực Trung Bộ từ Huế trở ra Thanh Hóa thuần túy là gió Đông Bắc và địa hình. Tại đây trên cao là gió Đông Nam thổi dọc theo địa hình nên hầu như không có tác dụng làm tăng hội tụ ẩm dẫn đến lượng mưa tại Huế có phần nhỏ hơn so với các tỉnh nằm ở phía Nam.

Ông Lâm cũng dự báo, từ ngày 12/12, các tỉnh khu vực ven biển Trung và nam Trung Bộ có khả năng mưa to đến rất to trên diện rộng và lặp lại trong các ngày giữa tháng 12.

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo tin tức từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, gần sáng và ngày mai (11/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 9-11 độ. Đợt rét đậm này có khả năng kéo dài 2-3 ngày.

Ở vịnh Bắc Bộ từ ngày 11/12, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8. Khu vực Bắc Biển Đông từ ngày 11/12 (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc lại mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa rào và có nơi có dông; Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết Hà Nội: Có mưa, mưa rào. Trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Giải mã nguyên nhân Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung mưa to bất thường tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đà Nẵngmiền trungthời tiếtkhông khí lạnhGió đông bắcmưa lớn
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức