`

Giám đốc điều hành Cambridge Analytica xin từ chức

Thứ năm, 12/04/2018 | 10:55 GMT+7

Liên quan tới việc thu thập trái phép dữ liệu thông tin 87 triệu người dùng Facebook, Alexander Tayler xin từ chức. Đây là lần từ chức thứ hai của CEO Cambridge Analytica trong vòng hơn 1 tháng

“Ban giám đốc thông báo rằng ông Alexander Tayler sẽ quay lại vị trí giám đốc dữ liệu để chỉ đạo các cuộc điều tra kỹ thuật”, thông báo của Cambridge Analytica cho biết.

Alexander Tayler lên nắm quyền CEO Cambridge Analytica khi bê bối rò rỉ thông tin hàng chục triệu người dùng Facebook nổ ra. Ảnh: Forbes

Ngày 20/3, xuất hiện cáo buộc công ty Cambridge Analytica đã thu thập thông tin trái phép của hàng chục triệu người dùng Facebook. CEO của công ty là này Alexander Nix đã bị đình chỉ và Alexander Tayler được đưa lên dể nắm vị trí giám đốc điều hành.

Trước đó, vào năm 2013, Cambridge Analytica đã mua dữ liệu từ một nhà nghiên cứu Đại học Cambridge có tên Aleksandr Kogan. Dữ liệu được thu thập qua một ứng dụng tự viết và kết nối với Facebook

Năm 2014, Facebook không cho nhà phát triển ứng dụng được tiếp cận dữ liệu bạn bè của người dùng trừ khi được những người đó đồng ý.

Năm 2015, tờ The Guardian đưa tin Kogan đã vi phạm chính sách của Facebook khi chia sẻ dữ liệu với Cambridge Analytica.

Kể từ đó, Facebook cấm Kogan không được tiếp cận nền tảng này, đồng thời yêu cầu Cambridge Analytica phải cam kết một cách chính thức rằng những dữ liệu vi phạm đã bị xóa bỏ.

Ba năm sau, tức là tháng trước, Facebook giật mình khi biết rằng Cambridge Analytica đã không xóa khối dữ liệu vi phạm đó mặc dù đã cam kết thực hiện. Ngay lập tức, Facebook cấm Cambridge Analytica không được sử dụng bất cứ dịch vụ nào của công ty này.

Cựu CEO Cambridge Analytica, Alexander Nix, bị đình chỉ chức vụ từ 20/3 khi nổ ra bê bối. Ảnh: Getty Images.

Chính quyền Anh sau đó đã điều tra Cambridge Analytica. Cùng lúc, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cũng điều tra chính sách bảo vệ thông tin riêng tư của Facebook.

CEO Alexander Tayler từ chức ngày 11/4, đúng trong buổi sáng Mark Zuckerberg bận rộn với buổi điều trần thứ hai trước quốc hội Mỹ.

NGUYỄN QUỲNH (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Giám đốc điều hành Cambridge Analytica xin từ chức tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
facebook rò rỉ thông tinbê bối FacebookCambridge Analyticamark zuckerberg
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức