`

Hà Nội: "Cháy" sách giáo khoa, "cò" lợi dụng nâng giá

Thứ tư, 22/08/2018 | 06:52 GMT+7

Hiện tại, nhiều cửa hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội đang "cháy" sách giáo khoa trước thềm năm học 2018-2019. Lợi dụng vấn đề này nhiều "cò sách" xuất hiện để nâng giá bán.

Nhiều cửa hàng thiếu sách trầm trọng

Ngày 21/8 - thời điểm đã cận kề năm học mới, tuy nhiên theo ghi nhận của PV hiện tại nhiều cửa hàng sách trên địa bàn TP.Hà Nội đang hết sách giáo khoa (SGK), nhiều phụ huynh vẫn tìm mua nhưng chưa đủ bộ cho con vào năm học mới.

Trao đổi với PV, chị Minh Anh, chủ hiệu sách Minh Thắng (Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội) ngao ngán: “Cửa hàng đang thiếu rất nhiều sách, đặc biệt sách cấp 1 đã thiếu khoảng hai tuần nay rồi”.

Lý giải nguyên nhân, chị Kim Anh cho biết: “Sách thiếu một phần là lượng tiêu thụ nhiều lên, thứ 2 có lẽ hàng trên nhà xuất bản đã hết. Hình như tại năm nay họ in ít đi vì sang năm sẽ cải cách SGK mới. Hầu như tất cả các đầu sách lớp 1 đều thiếu, nhất là Toán và Tiếng Việt chỉ có một vài đầu sách lẻ như vở bài tập thì còn. SGK khối khác cũng thiếu, nhưng lớp 1 thì thiếu nhiều nhất".

Đại diện nhà sách Tiến Thọ cho hay: “Hiện tại thiếu nhiều nhất là SGK cho học sinh tiểu học, ví dụ như sách lớp 1 có loại về thêm có loại sẽ không về nữa. Phụ huynh hỏi mua nhiều nhất là mấy môn chính như Toán, Tiếng Việt, vở bài tập đạo đức. Trong khi sách Toán đã về thêm còn mấy sách kia chưa biết như thế nào”.

Cùng cảnh ngộ, đại diện nhà sách Sư Phạm tỏ ra chán nản: "Đầu năm học là dịp cửa hàng bán được nhiều SGK nhất mà năm nay không nhập được sách mà bán. Giả sử như SGK Tiếng Anh nhà trường bảo đăng kí cả bộ nhưng đến tận hôm đi học mới thông báo là không có SGK khiến phụ huynh đổ xô đi mua".

Trả lời PV bác Lê Văn Thành (Cầu Giấy, Hà Nội) thất vọng: “Tôi đang đi tìm mua thêm sách cho con vào lớp 6, nhưng đã từ sáng, tìm qua 3, 4 hiệu mà vẫn không có, tới nơi họ đều bảo hết hàng”.

Nhiều đại lý vẫn đang thiếu SGK trầm trọng.

Trong khi đó tại quận Thanh Xuân, một trong những địa bàn được cảnh báo có số học sinh tăng mạnh so với 2017. Qua khảo sát của PV, đại diện nhà sách trên địa bàn cho biết, sách chỉ thiếu những hôm đầu và thiếu do lượng mua có những hôm tăng cao.

Cụ thể, đại diện nhà sách Giáo dục (Trung Kính, Thanh Xuân) thông tin: “Hai hôm đầu khi các cháu có lịch nhập học đại lý đã hết sách do lượng mua quá đông, nhưng sau đó phía Nhà xuất bản đã kịp thời bổ sung.

Trong khi đó chị Hương, nhân viên nhà sách ABCBook cho hay: “Hiện lượng mua tập trung nhiều nhất là với khối lớp 1, 6 và lớp 10. Hiện tại nhà sách cũng còn thiếu một số đầu sách nhưng trong tối nay sẽ nhập về đủ”.

Lợi dụng hiếm hàng "cò sách"  nâng giá

Theo chị Hường, nhân viên bảo vệ cửa hàng SGK trên phố Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội): "Cách đây ít ngày, lợi dụng thông tin thiếu sách giáo khoa nên nhiều đối tượng “cò sách” xuất hiện.

Hà Nội: "Cháy" sách giáo khoa, "cò" lợi dụng nâng giá - Ảnh 2

Lợi dụng "cháy" SGK nên "cò sách" nâng giá bán lên 2,3 lần.

Tại những cửa hàng bán sách, khi thấy khách tới mua những người này sẽ đến “gạ gẫm” bán sách với giá cao hơn gấp đôi, gấp 3 lần giá in trên bìa sách bán trong cửa hàng, nhiều người vì vội hoặc tin lời là sách hết nên mua, nhưng kỳ thực sách không hề thiếu”.

"Sau khi nhận thông tin phản ánh thì lực lượng chính quyền đã cử đoàn đi xử lý nên hiện tại không còn “cò” nữa", chị Hường cho biết thêm.

Trao đổi với PV đại diện cửa hàng sách trên phố Lý Thường Kiệt khuyến cáo: “Chỉ những hôm đầu nhập học, khi phụ huynh đổ đi mua nhiều thì một số đầu sách bị thiếu, nhưng sau đó cửa hàng đã cho nhập lại, mọi người đi mua hãy vào cửa hàng uy tín, tránh mất tiền oan mà mua phải sách lậu”.

Trước vấn đề trên, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Giáo dục Việt Nam (Bộ GD&ĐT) thừa nhận tình trạng thiếu sách giáo khoa tại nhiều nơi trên cả nước.

“Nguyên nhân là do năm nay lượng thí sinh tăng đột biến, chúng tôi đã in so với năm ngoái tăng 102% tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng này. Nhưng đây cũng chỉ là thiếu cục bộ một chút, sau đó chúng tôi đã in bổ sung. Chắc chắn là đến khi khai giảng thì sẽ có đủ sách cho học sinh học”, ông Thái nói.

Kết thúc năm học 2017-2018, cả nước có hơn 1,88 triệu trẻ 6 tuổi vào lớp 1, hơn 1,54 triệu HS vào lớp 6 và hơn 1,26 triệu HS lớp 9 thi tuyển vào lớp 10 hoặc phân luồng học nghề, lao động sản xuất. Riêng tại Hà Nội, một kỳ tuyển sinh được dự báo muôn vàn khó khăn, khi sở GD&ĐT thông báo số lượng thí sinh tăng đột biến so với năm học 2017 – 2018. Cụ thể, năm nay Hà Nội có 130.000 HS lớp 1, tăng 30.000 HS so với năm học 2017-2018; đối với số thí sinh vào lớp 10 là 94.964 em, tăng 22.000 em so với năm ngoái.

Đặng Thủy - Hồng Hạnh
Theo Người Đưa Tin
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: "Cháy" sách giáo khoa, "cò" lợi dụng nâng giá tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
sách giáo khoasách giáo dục
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức