`

Hà Nội đồng ý cho người dân bán “cụ sưa” trăm tỷ

Thứ hai, 08/10/2018 | 10:09 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

UBND TP Hà Nội đã có văn bản đồng ý cho phép người dân ở thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ được bán cây sưa ước tính trị giá khoảng 100 tỷ đồng.

Trao đổi với Dân trí hôm 5/10, ông Nguyễn Văn Chính (Chủ tịch UBND xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, UBND TP Hà Nội cho phép người dân thôn Phụ Chính được bán cây sưa có giá ước tính cả trăm tỷ đồng ở ngôi chùa trong thôn.

Chi cục Kiểm lâm - Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Hà Nội và UBND huyện Chương Mỹ sẽ về làm thủ tục cụ thể trong thời gian sắp tới.

Việc bán cây sưa hơn 130 năm tuổi là mong mỏi nhiều năm nay của bà con trong thôn. Bởi có quá nhiều rắc rối quanh cây sưa này đã xảy ra với bà con. Từ chuyện trộm sưa hoành hành, đe dọa dân làng, tới chuyện cây sưa có dấu hiệu chết khô, bị mối mọt tấn công khiến người dân như ngồi trên đống lửa. Họ sợ rằng càng để lâu, sưa sẽ mục nát không còn giá trị.

Hà Nội đồng ý cho người dân bán “cụ sưa” trăm tỷ. Ảnh: Lao động

Nằm trong khuôn viên ngôi chùa ở thôn Phụ Chính, cây sưa đỏ này có tuổi đời trên 130 năm. Theo người dân, ở thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây này được trả giá trên 100 tỷ đồng. Năm 2015, vụ bán đấu giá một phần cây sưa này từng gây xôn xao khi giá trị giao dịch lên tới hơn 31 tỷ đồng.

Tin trên Dân trí, ông Nguyễn Xuân Ngợi (74 tuổi) - Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn Phụ Chính cho hay, năm 2010 một phần cây sưa đã được dân làng bán với giá 20,5 tỷ đồng. Nhưng sau đó, số gỗ này bị tịch thu và được UBND huyện Chương Mỹ bán đấu giá vào năm 2015.

Từ khi biết giá trị cây sưa, nhiều người lạ tìm đến thôn để cưa trộm đem bán. Giữa năm 2012, lợi dụng lúc trời mưa bão, các đối tượng đã cắt cửa khóa cổng, vào chùa chặt một nhánh cây sưa mang đi.

“Sau sự việc đó, dân làng đã dùng nhiều dây thép quấn quanh thân cây này nhằm mục đích ngăn cản kẻ trộm tiếp tục vào cưa trộm. Đồng thời, cử người trông coi nghiêm ngặt hơn” - ông Ngợi cho biết thêm.

Cũng theo ông Ngợi, giữa năm 2016, người dân thôn Phụ Chính đã làm đơn xin chính quyền cấp phép bán cây nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự đồng ý. “Người dân thôn chúng tôi ngày ngày thấp thỏm trông coi phòng kẻ xấu cưa trộm, lại lo sợ cây sưa sẽ chết dần. Bên cạnh đó, nhiều công trình phúc lợi của thôn cũng cần kinh phí trùng tu nữa” - ông Ngợi trình bày.

Được biết, năm 2011 Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) từng có văn bản xác nhận cây gỗ sưa này là cây trồng phân tán do người dân thôn Phụ Chính quản lý, chăm sóc, bảo vệ. Chính vì thế, việc khai thác sử dụng cây sưa do dân làng tự quyết định, đồng thời báo cáo UBND xã Hòa Chính kiểm tra xác nhận.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội đồng ý cho người dân bán “cụ sưa” trăm tỷ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cụ sưa trăm tỷcây sưađấu giá cây sưa
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức