`

Hà Nội: Sĩ số lớp 1 lên tới 69 học sinh, nhiều lớp phải học luân phiên

Thứ ba, 07/08/2018 | 10:59 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Trong năm học năm nay, do sức ép về dân số đã khiến lượng học sinh vào lớp 1 tăng đột biến ở một số quận trên địa bàn Hà Nội.

Số lượng học sinh vào lớp 1 năm nay quá tải ở 5 quận trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet

Đón con sau buổi đầu tiên học lớp 1 tại một trường ở Thanh Xuân Trung, chị Nguyễn Ngọc Anh (Thanh Xuân) vui mừng vì thấy con phấn khởi, luôn miệng khoe có nhiều bạn mới lại được nhận quà từ cô giáo. Thế nhưng chị Anh cũng không giấu nổi nỗi lo lắng khi lớp học của con có sĩ số 69 bạn. "Đông thế này, mình đang tự hỏi làm sao cô giáo dạy được trò, nhất là đối với các con lớp 1 còn đang còn thói quen được kèm cặp, chỉ dẫn sát sườn của các cô giáo mầm non", chị Anh nói. Được biết, cả khối 1 có 8 lớp thì sĩ số trung bình mỗi lớp cũng đều từ 67-69 học sinh/lớp học.

Cùng tâm trạng, chị Trần Thanh Mai có con học trường tiểu học Nghĩa Đô cảm thán: "Lớp con mình cũng 66 con/lớp. Đông thế này thì cô dạy thế nào được? Chỉ giữ cho các cháu giữ trật tự không đánh nhau đã mất nửa buổi rồi, mà hơn 60 cháu /lớp thì nhớ sao nổi".

Trung bình một lớp học của Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai) có khoảng 50 học sinh. Ảnh: Vietnamnet

Chị Hoàng Thi Xuân (chung cư HH Linh Đàm, Hoàng Liệt) có con vào lớp 1 trường Tiểu học Chu Văn An lo lắng: ''Nếu năm học này các con vẫn phải học luân phiên như những năm trước thì rất vất vả và bất tiện cho bố mẹ. Ví dụ ngày con được nghỉ học thì bố mẹ lại phải đi làm. Chưa kể lớp có sĩ số quá đông, cô giáo sẽ không sát sao đến từng học sinh''.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) thông tin, cả phường chỉ có 2 trường là Trường Tiểu học Hoàng Liệt và Trường Tiểu học Chu Văn An. Số học sinh lớp 1 tăng đột biến nên phòng học của trường không đáp ứng đủ 10 buổi/ tuần cho tất cả học sinh. Cũng giống như những năm trước, năm học 2018-2019 này, học sinh sẽ học 9 buổi/ tuần để nhường chỗ cho những học sinh khác đi học.

Quá tải "rồng vàng" chen chân với lớp 1. Ảnh: Báo Giao Thông

Được biết, năm học 2018-2019, Hà Nội có khoảng trên 130.000 trẻ vào học lớp 1, tăng 30.000 trẻ so với năm học trước.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: "Đối với tuyển sinh lớp 1 năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT đã có quy định, sẽ đảm bảo 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào lớp 1. Việc phân tuyến tuyển sinh và giao chỉ tiêu phải phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ của từng trường, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh. Hạn chế học sinh trái tuyến ở những trường có số lớp quá đông, nếu sĩ số học sinh/lớp vượt so với quy định của Điều lệ trường học, Phòng GD&ĐT phải có văn bản báo cáo UBND quận, huyện, thị xã và báo cáo Sở, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh ở các trường học".

Tuy nhiên, ông Toản cũng thừa nhận, mặc dù có quy định về sĩ số học sinh trung bình từ 35-40 học sinh/lớp học, nhưng năm học này học sinh đông hơn năm trước nhiêu gây khó khăn cho các trường. Việc quá tải dồn vào 5 quận huyện Thanh Xuân, Hà Đông, Nam - Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy. Sở cũng đã có chỉ đạo với các quận, huyện cần bố trí tăng thêm các lớp, phòng học không để tình trạng một lớp quá đông như vậy, chỉ có thể chấp nhận vượt lượng ít so với quy định.

Đồng Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Sĩ số lớp 1 lên tới 69 học sinh, nhiều lớp phải học luân phiên tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Hà nộilớp 1học sinhphụ huynhquá tải
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức