`

Hà Nội thành lập đội săn bắt chó thả rông, bắt đâu hoạt động từ đầu năm 2019

Thứ ba, 27/11/2018 | 20:50 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Nằm trong kế hoạch phòng chống bệnh dại, UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt việc thành lập đội săn bắt chó thả rông theo đề xuất của Chi cục Thú y Hà Nội.

Chó thả rông, không đeo rọ mõm trong công viên Tuổi trẻ, Hà Nội trở thành nỗi sợ của không ít người qua lại. Ảnh: Vnexpress

"Chúng tôi đang tham khảo mô hình của TP HCM để áp dụng sao cho phù hợp với Hà Nội. Đội bắt giữ chó chuyên nghiệp được trang bị xe, dụng cụ chuyên dụng sẽ đi quay vòng các quận, huyện. Những con chó mắc bệnh sẽ bị tiêu hủy, con khỏe mạnh sẽ đưa về nơi lưu giữ, chờ chủ đến nhận", ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Thú y nói.

Bên cạnh mục đích phòng trừ bệnh dại, Cục Thú y còn đặt ra mục tiêu nâng cao ý thức người nuôi, đảm bảo an toàn cho người khác, chứ không nhằm vào bắt chó phạt tiền hay tiêu hủy.

Dự kiến, đầu năm 2019, đội bắt chó chuyên nghiệp sẽ hoạt động. Những con chó đi ở nơi công cộng như vỉa hè, công viên, sân chơi chung cư... mà không có chủ dắt bằng xích, rọ mõm đều bị coi là chó thả rông và bị bắt giữ.

Đầu tháng 11 vừa qua, quận Thanh Xuân, Hà Nội là nơi đầu tiên thí điểm thành lập tổ phản ứng nhanh bắt chó thả rông.

Bà Mai Thị Lan Hương - Trạm Thú y Thanh Xuân - cho biết, mỗi tổ phản ứng nhanh gồm 5 người, đi xe máy đeo sọt sắt, thòng lọng tuần tra các tuyến đường. Các tổ đã bắt được 9 con chó, xử phạt chủ chó tổng số tiền 6,2 triệu đồng.

"Khi bắt giữ chó, chúng tôi thông báo qua loa phường đề nghị chủ sở hữu đến nộp phạt và đem chó về. Sau 72 tiếng, chó không có người nhận sẽ bị tiêu hủy", bà Hương cho biết.

Theo bà Hương, hoạt động này nhận được sự đồng tình của người dân. Tuy nhiên, tổ phản ứng nhanh bắt chó thả rông còn gặp nhiều khó khăn vì thiếu kỹ năng xử lý tình huống, không có xe chuyên dụng và chưa có nơi nhốt chó.

Chó bị bắt thường được cho vào rọ sắt, đưa về trụ sở ủy ban phường đợi chủ đến nhận. hi phí chăm sóc chó, chi phí cho nhân viên đi bắt chó chưa được tính toán cụ thể.

Thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra các vụ chó nuôi tấn công, thậm chí cắn chết người. Nạn nhân gần đây là ông Nguyễn Văn Th. (Phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) bị chó cắn vào cổ sáng 19/8 dẫn tới tử vong. Trước đó, ngày 14/7, một bé gái 8 tháng tuổi ở phường Đội Cấn (quận Ba Đình) cũng bị chó nhà tấn công dẫn tới tử vong.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội thành lập đội săn bắt chó thả rông, bắt đâu hoạt động từ đầu năm 2019 tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bệnh dạinuôi chóquản lý vật nuôi
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức