`

Hà Nội xem xét xử lý hình sự doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ BHXH

Thứ năm, 31/05/2018 | 19:01 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết, những doanh nghiệp nợ đọng kéo dài cũng sẽ được cơ quan BHXH tiếp tục lập hồ sơ chuyển Công an xử lý hình sự theo quy định.

Theo BHXH Thành phố Hà Nội, cơ quan này sẽ củng cố hồ sơ chuyển cơ quan Công an để xử lý hình sự đối với những doanh nghiệp cố tình chây ỳ, nợ đọng bảo hiểm xã hội kéo dài.

Trước mắt, Công ty cổ phần Xây dựng số 12 Thăng Long nợ 6.085.779.163 đồng (tương đương 112 tháng nợ) và Công ty cổ phần Sông Đà 207 nợ trên 5.838.261.012 đồng (tương đương 55 tháng nợ) sẽ là những doanh nghiệp được cơ quan bảo hiểm thiết lập hồ sơ để chuyển tới cơ quan Công an theo quy định của Điều 216 Bộ luật Hình Hình sự sửa đổi 2017.

Trước khi chuyển hồ sơ của hai doanh nghiệp trên tới cơ quan Công an, BHXH Thành phố Hà Nội đã thực hiện gặp gỡ, tuyên truyền, xử phạt hành chính theo quy định đối với doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định.

Hà Nội xem xét xử lý hình sự doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ BHXH - Ảnh 1

BHXH Thành phố Hà Nội sẽ củng cố hồ sơ chuyển cơ quan Công an để xử lý hình sự đối với những doanh nghiệp cố tình chây ỳ, nợ đọng bảo hiểm xã hội. Ảnh minh họa

Về lý do "mạnh tay" với hai doanh nghiệp trên, lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội cho biết: Từ ngày 4/4/2018, cán bộ cơ quan bảo hiểm nhiều lần gọi điện thoại trao đổi trực tiếp và gửi email tới đại diện doanh nghiệp để đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện cam kết trả nợ. Tuy nhiên, đã hơn một tháng trôi qua, hai doanh nghiệp không có động thái tích cực nào phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội để khắc phục số tiền nợ đọng.

Để có sự thống nhất cao giữa các đơn vị (Công an, Thuế, Liên đoàn Lao động, Thanh tra, Lao động - Thương binh và Xã hội) tại cuộc họp ngày 11/5, liên ngành đã quyết định giao cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp tục gửi văn bản đôn đốc nhắc nhở và trực tiếp đến làm việc với đơn vị; đồng thời đưa ra mốc thời gian sau ngày 30/6/2018 nếu số tiền nợ chưa được khắc phục, liên ngành sẽ chính thức chuyển hồ sơ của hai doanh nghiệp sang cơ quan Công an để xem xét xử lý hình sự theo quy định, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động và tính nghiêm minh của pháp luật.

“Cùng với hướng xử lý nghiêm các DN cố tình chây ỳ, BHXH Thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên ngành: Công an, LĐ-TB&XH, Thanh tra và Liên đoàn Lao động tiếp tục kiểm tra, thanh tra, đôn đốc các đơn vị nộp tiền nợ BHXH, BHYT với mục tiêu bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trên địa bàn Thủ đô, góp phần bảo đảm an sinh xã hội”, ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội xem xét xử lý hình sự doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ BHXH tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
BHXHbảo hiểm xã hộinợ đọng BHXHdoanh nghiệp nợ bảo hiểmhình sựBHXH Hà Nội
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức