`

Hà Tĩnh: Phẫu thuật thành công cho 2 phụ nữ có khối u nang buồng trứng “khủng”

Thứ bảy, 14/04/2018 | 13:48 GMT+7

Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho liên tiếp cho 2 bệnh nhân có khối u nang buồng trứng lớn.

Khối u trước và sau khi mổ của bệnh nhân Nguyễn Thị Ng. - Ảnh: VTCNEWS.

Theo đó, ngày 9/4, bệnh nhân Nguyễn Thị Ng (45 tuổi, trú tại Thạch Long, Thạch Hà, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ, vùng hạ vị có khối tương đương thai 4 tháng, mật độ mềm, di động được.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, siêu âm và tiến hành hội chẩn phát hiện bị u nang buồng trứng. Ngày 10/4, bệnh nhân được chỉ định mổ, lấy ra từ buồng trứng phải khối u lớn, kích thước 14 x 10 cm.

Cũng trong ngày 10/4, bệnh nhân Lê Thị Th (36 tuổi, trú tại Thạch Thanh, Thạch Hà, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng đau vùng hạ vị, sờ thấy khối cao trên vệ 27cm, mật độ mềm, di động hạn chế. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm, siêu âm và hội chẩn với chẩn đoán u nang buồng trứng trái.

Ngay sau khi nhập viện một ngày, ngày 11/4, kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật và thấy khối u chiếm toàn bộ ổ bụng to bằng thai đủ tháng, có kích thước 17 x 36 cm, mặt trước khối u dính vào thành bụng trước. Các bác sĩ đã tiến hành gỡ dính, cặp cắt khối u, hút ra từ khối u nang được hơn 6 lít dịch.

Cả hai ca mổ đều kết thúc thành công, u được lấy ra an toàn mà không có biến chứng trong mổ nào. Sau mổ một ngày, cả hai bệnh nhân đều tỉnh táo, vết mổ tiến khô, sức khỏe tiến triển tốt và đang trong quá trình hồi phục.

Theo các bác sĩ, u nang buồng trứng là trên buồng trứng có khối u phát triển bất thường. Khối u này có thể là tổ chức mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường hay dịch tích tụ tạo thành một nang. 

Bác sỹ Lê Văn Bình – Giám đốc bệnh viện cho biết, U nang có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu không điều trị, một số u nang có thể làm giảm khả năng sinh sản, thường gặp với u nang nội mạc và hội chứng đa nang buồng trứng.

TRẦN LOAN (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Phẫu thuật thành công cho 2 phụ nữ có khối u nang buồng trứng “khủng” tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
u nang buồng trứngphẫu thuật thành công cho 2 phụ nữhà tĩnh
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức