`

Hãi hùng hơn 100 trứng sán dây chiếm toàn bộ não bé gái 8 tuổi

Thứ tư, 25/07/2018 | 11:47 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Bé gái 8 tuổi sống tại Ấn độ trải qua nhều cơn đau đầu vật vã, thậm chí động kinh co giật trong suốt 6 tháng. Chỉ đến khi người nhà đưa bé gái đến bệnh viện khám mới phát hiện hơn 100 trứng sán dây trong não.

Đây là trường hợp của một bệnh nhi sống tại New Delhi, Ấn Độ. Ban đầu, do nghi ngờ bị u não, bệnh nhi đã được chữa trị bằng thuốc liều cao steroids. Tuy nhiên, thuốc này lại khiến cô bé tăng từ 40 kg lên đến 60 kg, thậm chí khó thở, đi lại rất khó khăn.

6 tháng sau, gia đình đưa cô bé đến BV Fortis ở Gurgaon. Tại đây, bản phim chụp cho thấy cô bé bị mắc một hội chứng gọi là loạn thần kinh neurocysticercosis. Trong não cô bé có hơn 100 chấm trắng biểu thị cho trứng sán dây.

Phim chụp cho thấy có hơn 100 trứng sán dây trong não cô bé. Ảnh: Daily mail

Tiến sĩ Praveen Gupta - Trưởng khoa thần kinh tại Bệnh viện Fortis ở Gurga (Ấn Độ) cho biết: “Qua phim chụp, chúng tôi phát hiện não bé gái có 100 trứng sán dây. Cô bé đã vô tình ăn thức ăn bị nhiễm sán dây. Bé liên tục bị đau đầu dữ dội, co giật và động kinh trong 6 tháng qua. Khi nhập viện, cô bé gần như bất tỉnh do u nang và não bị sưng lên”.

Các bác sĩ đã chẩn đoán cô bé bị nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương. Đây là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính gây bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Người bị mắc nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương là do tình cờ nuốt phải trứng của sán dải heo. Ăn thịt lợn có trứng sán, ấu trùng nở ra ký sinh ở thành ruột, vào máu, và đi đến hầu hết các mô, tạo nang sán.

Sau khi được dùng các biện pháp diệt trứng sán, cô bé đã dần hồi phục và có thể đi lại. Trước tiên, các bác sĩ giảm sưng nề cho bệnh nhi, sau đó là các biện pháp tiêu diệt trứng sán dây. Cô bé đã giảm số cân tăng do dùng thuốc và trở lại trường học.

Cha của bé gái này nói rằng: “Chúng tôi hoàn toàn không biết rằng con gái có thể bị mắc căn bệnh nhiễm trùng như vậy. May mắn thay, con bé đã được điều trị trước khi trứng nở ra và làm tổn thương não bộ”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) neurocysticercosis là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh động kinh cho người lớn trên toàn thế giới. Khi trứng sán xâm nhập vào não qua hệ thần kinh, chúng sẽ gây ra hội chứng neurocysticercosis có triệu chứng là đau đầu trầm trọng, động kinh co giật và lẫn lộn.

Trên thực tế, não nhiễm sán là chứng bệnh khá phổ biến. Tuy nhiên, bệnh này có thể ngăn ngừa được bằng cách rửa tay thường xuyên và đúng cách.

Thảo Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hãi hùng hơn 100 trứng sán dây chiếm toàn bộ não bé gái 8 tuổi tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
100 trứng sán dâytrong nãobé gái 8 tuổiđau đầuđộng kinh co giật
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức