`

Hành trình phá án vụ bắt cóc 2 cháu bé đòi 50.000USD tiền chuộc

Thứ hai, 12/03/2018 | 19:50 GMT+7

Mất 46 giờ kể từ khi nhận được trình báo, cơ quan điều tra đã lần ra nơi giữ 2 cháu bé bị bắt cóc. Điều đáng nói, tất cả kịch bản bắt cóc chỉ là một vở kịch, và người thân của 2 nạn nhân chính là thủ phạm.

46 giờ chạy đua…

Bằng tinh thần trách nhiệm cao, kết hợp với nhiều biện pháp nghiệp vụ sắc bén, tổ công tác gồm lực lượng Công an quận 11, phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã phá thành công một vụ bắt cóc đòi hơn 1 tỷ đồng tiền chuộc.

Hai cháu bé bị bắt cóc trong vụ án này là bé Trần Hoàng M.A. (7 tuổi) và Trần Hoàng B.N. (5 tuổi, cả hai đều mang quốc tịch Mỹ).

Tối 7/3, Công an phường 10 (quận 11) tiếp nhận trình báo từ ông Trần Hoàng (SN 1973) về việc 2 đứa con gái của ông đang theo học tại một trường quốc tế bị người lạ bắt cóc.

Ông Hoàng còn đưa cho Công an phường 10 một tin nhắn được gửi đến số điện thoại của bà C. (mẹ ông Hoàng) có nội dung yêu cầu gia đình 2 cháu bé phải mang 50.000USD tiền chuộc nếu không tính mạng của 2 cháu bé sẽ gặp nguy hiểm.

Ngoài tin nhắn này, bà C. còn nhận được một clip ghi lại cảnh 2 cháu bé mong bà sớm đến đón mình về. Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ án, ngay trong đêm, thông tin về vụ bắt cóc được trình báo cho lãnh đạo Công an quận 11 và Công an TP.HCM. Nhận được trình báo, đích thân Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TP.HCM đã trực tiếp chỉ huy phá án.

Một tổ điều tra phá án gồm lực lượng Công an quận 11 và phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM được thành lập. Tổ điều tra một mặt ghi nhận trình báo của gia đình 2 cháu bé, mặt khác phân tích đoạn clip được gửi đến điện thoại của mẹ ông Hoàng.

Hai cháu bé bị chính người thân của mình bắt cóc, tống tiền.

 Cơ quan điều tra cũng đến trường học nơi 2 cháu bé theo học để trích xuất đoạn camera ghi lại thời điểm 2 cháu bé được đón khỏi trường. Đoạn camera quay vào cuối giờ chiều ngày 7/3 cho thấy, người giúp việc của gia đình ông Hoàng là Hoàng Lâm Thị Phương Dung (SN 2003, quê Trà Vinh) đến đón 2 cháu bé và được một người đàn ông đưa đi về hướng khu du lịch Đầm Sen.

Sau khi phân tích clip trong điện thoại bà C., các trinh sát phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường. Như việc 2 cháu bé bình thản nói bà nội mang tiền đến để đón 2 cháu về và hoàn toàn không có dấu hiệu sợ hãi.

Từ những dấu hiệu lạ này, tổ tuần tra nhận định 2 cháu bé ngoài việc ở cùng người giúp việc, rất có thể đang ở cùng một người quen khác của gia đình ông Hoàng. Ngay trong đêm, các trinh sát trong tổ điều tra đến những địa điểm nghi vấn  tại TP.HCM, tỉnh Bình Dương và cả tỉnh Trà Vinh (quê của người giúp việc cho gia đình ông Hoàng) để theo dõi, nắm tình hình.

46 giờ không ngủ trôi qua, tổ điều tra đi đến kết luận, tất cả những nghi vấn được khoanh lại 2 nhân vật chính đó là người giúp việc tên Dung và bà Trương Hương (SN 1968, quốc tịch Mỹ, một người bạn thân của ông Hoàng).

Từ đây, mọi di biến động của Trương Hương được theo dõi đặc biệt. Tổ điều tra cũng không khó nhận ra thái độ khóc lóc, thương xót thái quá của Hương khi đến trình báo vụ bắt cóc 2 đứa bé, bởi Hương không có họ hàng gì với 2 cháu bé cả, mà chỉ là bạn của ông Hoàng.

Trong khi tổ điều tra đang khép chặt “vòng vây”, thì bà C. tiếp tục nhận được tin nhắn vào chiều ngày 9/3, nội dung yêu cầu gia đình 2 cháu bé mang tiền đến trước công ty cao su Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) để chuộc 2 đứa cháu của mình.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ điều tra nhanh chóng xác định được nơi giữ 2 cháu bé là tại một phòng trọ trên đường Lê Văn Quới, phường Bình Trị Đông A, Bình Tân. Vấn đề là làm sao để tiếp cận, giải cứu 2 cháu bé mà không ảnh hưởng đến tâm lý của các cháu và tránh “bứt dây động rừng”.

Cuối cùng, tổ điều tra quyết định áp dụng phương án kiểm tra hành chính căn phòng này. Khi cánh cửa bật mở, tất cả cán bộ, chiến sĩ trong tổ đều thở phào nhẹ nhõm khi trong phòng có 2 cháu bé, cùng người giúp việc của gia đình ông Hoàng, và quan trọng là tất cả vẫn an toàn.

2 cháu bé được giải cứu an toàn, đưa về phòng CSHS Công an TP.HCM để chờ gặp người thân. Ai đã bắt cóc 2 cháu bé lúc đó đang là một câu hỏi chưa có lời giải.

Màn kịch không hoàn hảo

Ngay trong tối 9/3, tổ điều tra đã làm việc với Dung (người giúp việc). Và chẳng khó khăn gì khi khai thác được thông tin từ cô bé mới 15 tuổi này, rằng người đứng ra hướng dẫn làm tất cả những chuyện trên là Trương Hương.

Quyết tâm làm rõ thật nhanh vụ án, tổ điều tra cho mời Trương Hương lên làm việc. Tuy nhiên, nữ Việt kiều Mỹ này không thừa nhận mình là kẻ chủ mưu, bởi có một thế lực khác mạnh hơn đứng đằng sau tất cả kịch bản bắt cóc đòi tiền chuộc này.

Nữ Việt kiều Trương Hương tại cơ quan điều tra.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ được động viên, nữ Việt kiều này khai rằng, ông Hoàng là người biết tường tận sự việc nhưng bây giờ đổ hết tội cho bà. “ông Hoàng biết hết mọi chuyện nhưng giờ đỗ hết lỗi cho tôi. Vậy tôi nói ai tin? Ai bảo vệ tôi, khi Hoàng nói có quen biết lớn?”.

Theo nghi phạm Hương, bản thân đã nhập quốc tịch Mỹ hơn 40 năm. Hương có mối quan hệ thân thiết với Hoàng, do những lần về nước đều đến chơi và ở lại trong nhà Hoàng.

Trong một lần về nước, mẹ ruột của Hoàng ngỏ ý nhờ Hương giúp cho 2 cháu của bà được nhập quốc tịch Mỹ. Hương đồng ý với yêu cầu này và hiện tại cả 2 người con của Hoàng đều đã nhập quốc tịch Mỹ.

“Mang ơn” Hương nên bà C. càng quý mến Hương, coi Hương như người thân trong mình. 2 người con của Hoàng cũng quấn quýt Hương mỗi khi Hương về nước.

Nghi phạm Hương cho biết, thời gian sống tại Mỹ, Hương vướng vào một vấn đề pháp lý nên mới phải về Việt Nam để lẩn trốn. Hương sống chung nhà với bà C. và ít khi giao lưu với ai.

Sống cùng nhà với bà C. và 2 cháu bé, Hương thấy rất thoải mái, nhưng vì muốn có không gian riêng tư nên Hương thuê thêm một căn phòng tại quận Bình Tân mỗi khi cần không gian riêng.

Hương không nói chuyện mình đang gặp rắc rối với ai, nhưng không biết bằng cách nào Hoàng biết được sự việc. Hoàng nhiều lần hỏi Hương thì Hương né tránh nhưng không được nên cuối cùng đã kể hết mọi chuyện cho Hoàng nghe. Mọi chuyện sau đó cứ diễn ra bình thường, Hoàng cũng không uy hiếp hay gây khó dễ gì với Hương.

Ít ngày trước khi vụ bắt cóc xảy ra, Hoàng gợi ý muốn Hương giúp đỡ. Hoàng cho biết mình đang rất cần tiền, và cho Hương biết mẹ ruột của Hoàng rất thương 2 cháu. Hoàng muốn Hương giúp đỡ bằng cách đưa 2 cháu đi đâu đó vài ngày, còn mọi việc để anh ta tự giải quyết, khi ổn sẽ đón về.

Ban đầu Hương lo vì sợ dính líu đến pháp luật, tội Bắt cóc trẻ em sẽ bị xử rất nặng. Nhưng Hoàng trấn an cứ yên tâm, và rằng Hoàng quen nhiều “ông lớn”, có thể lo liệu được hết mọi việc.

Nghi phạm Hương ban đầu nhất quyết không đồng ý, nhưng bị Hoàng hăm dọa sẽ tiết lộ bí mật nếu Hương không đồng ý giúp. Bị dồn vào đường cùng, Hương miễn cưỡng làm theo mọi chỉ đạo của Hoàng. Toàn bộ tin nhắn tống tiền, cùng đoạn clip được gửi đến điện thoại bà C. đều do Hoàng chỉ đạo Hương làm.

Hương còn cho biết thêm: "Sau khi 2 bé đã đến phòng trọ của tôi cùng với Dung, thấy công an đảo tới đảo lui trong khu vực, tôi sợ quá có nhắn tin cho Hoàng là: “Khi nào mày đưa 2 đứa con về?”. Tin này tôi còn lưu trong máy”.

Khi Hương khai nhận toàn bộ nội dung này, Hoàng vẫn không hay biết gì. Nên khi được bố trí gặp con, Hoàng lao đến ôm chầm lấy 2 con rồi khóc nức nở. Màn kịch của Hoàng khiến những người chứng kiến không ai kiềm chế được xúc động.

Hoàng bảo rất thương 2 đứa con vừa bị bắt cóc, đêm không ngủ được vì sợ có mệnh hệ gì. Và Hoàng cũng không ngờ chính Hương là kẻ chủ mưu, bởi Hương là bạn thân của Hoàng và không hề túng thiếu về tiền bạc.

Tuy nhiên, màn kịch không hoàn hảo của Hoàng bị lật tẩy. Ngày 12/3, PC45 Công an TP.HCM thông tin, đơn vị này đang tạm giữ khẩn cấp Trương Hương (SN 1968, Việt kiều Mỹ) để điều tra về hành vi bắt cóc trẻ em nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra cũng đang tạm giữ nghi phạm Trần Hoàng (SN 1973) là cha đẻ của 2 cháu bé Trần Hoàng M.A. (7 tuổi) và Trần Hoàng B.N. (5 tuổi, cả 2 đều mang quốc tịch Mỹ) để điều tra về cùng hành vi với Hương.

Hiện vụ án đang trong quá trình điều tra, lời khai của Hương là đúng sự thật?; Cha ruột của 2 cháu bé là Trần Hoàng thật sự là chủ mưu để tống tiền mẹ ruột hay không đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Bạn đang đọc bài viết Hành trình phá án vụ bắt cóc 2 cháu bé đòi 50.000USD tiền chuộc tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đòi tiền chuộccha ruộtmàn kịchbắt cócViệt Kiều
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức