`

Hé lộ thân thế "con ông cháu cha" của Giám đốc Tài chính Huawei

Thứ ba, 25/12/2018 | 07:54 GMT+7

Sự kiện:

Thời sự thế giới

Tờ New York Post ngày 24/12 đã hé lộ cho biết bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của Huawei, xuất thân từ một gia đình chính khách lớn của Trung Quốc.

Bà Mạnh Vãn Châu - Ảnh: New York Post.

Thân thế của bà Mạnh Vãn Châu, sau khi bị nhà chức trách của Canada bắt giữ vì được cho là đã gian dối các ngân hàng quốc tế để giúp Huawei làm ăn với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia này, vẫn luôn là một bí ẩn với truyền thông.

Tờ New York Post hôm 24/12, đã tiết lộ thêm nhiều thông tin về thân thế của bà Mạnh Vãn Châu. Theo đó, ông nội của bà Mạnh đã từng là Phó Chủ tịch thành phố lớn nhất Trung Quốc. Ông cũng là bạn thân của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông. Bà Mạnh được mệnh danh là “công chúa Mạnh” và gia đình của bà được tờ New York Post gọi là “hoàng gia”.

Bà Mạnh Vãn Châu sau này tuyên bố với truyền thông mình lấy theo họ mẹ là bà Mạnh Quân, em trai ban đầu cũng tên Mạnh Bình (cũng làm việc cho Huawei), nhưng hiện đã đổi tên thành Nhậm Bình. Việc Mạnh Vãn Châu lấy họ mẹ, hé lộ thông tin ông ngoại của bà là Mạnh Đông Ba, từng giữ chức Phó Chủ tịch tỉnh Tứ Xuyên. Lại có cách lý giải khác, bà mang họ của mẹ là “để tránh chú ý không cần thiết”. Các gia đình trong tầng lớp tinh hoa ở Trung Quốc thường sử dụng cách này.

Bà Mạnh Vãn Châu bắt đầu đảm nhiệm chức vụ Giám đốc tài chính Huawei vào năm 2011, tương lai được xem là người kế vị tiềm năng của Huawei. Tuy nhiên, thời điểm bấy giờ, thế giới bên ngoài vẫn chưa biết về bối cảnh gia đình cũng như thân thế của nữ doanh nhân sinh năm 1972. Bởi kể từ khi gia nhập Huawei hơn 20 năm trước, bà Mạnh gần như “ẩn mình”, nên không ai biết mối quan hệ giữa nữ giám đốc tài chính và người sáng lập tập đoàn, vì cả 2 mang họ khác nhau.

Trước vụ bắt giữ này, bà Mạnh đã được sắp xếp để kế vị cha mình là ông Nhiệm Chính Phi – nhà sáng lập và Chủ tịch đương nhiệm của Huawei. Đừng quên rằng Huawei là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới và là tập đoàn hàng đầu thế giới về thiết bị mạng.

Bài báo trên New York Post còn “đổ thêm dầu vào lửa” khi cáo buộc Huawei là cơ quan gián điệp cho Nhà nước Trung Quốc. Tờ báo này nói rằng Trung Quốc đã kêu gọi tất cả các công ty trong nước tham gia hỗ trợ nhà nước thu thập thông tin. Điều 7 của Luật Tình báo Quốc gia Trung Quốc ghi rõ: "Tất cả các tổ chức và công dân phải hỗ trợ và hợp tác trong công tác tình báo quốc gia, và bảo vệ các bí mật quốc gia mà họ đang nắm giữ".

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã lo ngại rằng điện thoại và thiết bị mạng của Huawei là gián điệp thu thập thông tin các tập đoàn Mỹ và người dùng, sau đó gửi về cho chính phủ Trung Quốc. Giám đốc FBI Christopher Wray nói rằng điện thoại thông minh của Huawei có thể được sử dụng để "sửa đổi hoặc đánh cắp thông tin và thực hiện các hoạt động gián điệp". Đầu năm nay, chính phủ Hoa Kỳ đã cấm bán điện thoại Huawei trên các căn cứ quân sự của họ.

New York Post còn cho rằng hai ký tự tiếng Trung tạo nên chữ Huawei (Hoa Vi) có nghĩa là "phục vụ Trung Quốc". Đây chính là điều mà Hoa Kỳ lo ngại nhất - Huawei đang là một công ty gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Về phía Huawei, tập đoàn này đã phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng đó là những "phát ngôn không có căn cứ".

Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ thân thế "con ông cháu cha" của Giám đốc Tài chính Huawei tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức