`

Học sinh phấn khích trước đề thi Ngữ Văn xuất hiện HLV Park và nhóm nhạc BTS

Thứ năm, 20/12/2018 | 12:14 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Học sinh tỏ ra thích thú trước đề thi môn Ngữ văn có xuất hiện HLV Park Hang-seo và nhóm nhạc BTS. Đặc biệt, các câu hỏi đều giúp người làm vận dụng tối đa kiến thức văn hóa, xã hội tích lũy được từ thực tế chứ không chỉ nằm trong sách vở.

Mới đây, học sinh Trường THPT chuyên Sơn La (tỉnh Sơn La) chia sẻ rầm rộ đề thi môn Ngữ văn học kỳ I - lớp 11 trên mạng xã hội, bởi các thầy cô đã đưa HLV Park Hang Seo và nhóm nhạc Hàn Quốc BTS vào đề.

Đây là các nhân vật gần gũi, có tầm ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống, văn hóa, suy nghĩ của giới trẻ hiện nay. Đặc biệt là thầy Park, người đã công trong việc đưa đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup 2018 sau 10 năm chờ đợi.

Học sinh thích thú khi HLV Park Hang-seo và nhóm nhạc BTS được đưa vào đề thi. Ảnh: FB Chuyên Sơn La

Nguyên văn phần đọc hiểu đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 11 trường THPT chuyên Sơn La năm học 2018 - 2019 như sau:

"Bắt đầu thích Hàn Quốc bởi hai cái tên, Park Hang Seo, người đang tiếp tục thắp lên những ước mơ cho bóng đá Việt Nam, BTS, ban nhạc con gái mình thích.

Thích ông Park bởi sự giản dị, bởi cách mà ông đã thay đổi diện mạo của các đội tuyển chúng ta. Thích BTS bởi thông điệp Love Yourself của họ quá hay, khá gần với những triết lý của mình về giới trẻ, rằng các bạn trẻ hay biết yêu bản thân mình để từ đó hiểu giá trị mình, tự biết bảo vệ mình cũng như các ước mơ, hoài bão và vững bước đi trên con đường của họ. Không ngạc nhiên ông Park được yêu mến đến thế ở Việt Nam, và cũng nhờ ông, công dân chúng ta ở ba thành phố lớn sẽ được cấp visa Hàn Quốc tới 5 năm. Cũng không ngạc nhiên khi BTS đã thoát khỏi khuôn khổ của một ban nhạc Hàn Quốc để trở thành một hiện tượng toàn cầu. Đơn giản là họ đã nói lên thông điệp cần thiết cho một thế hệ trẻ. Hôm nọ đi siêu thị, nhường hàng thanh toán cho một cậu Hàn Quốc có ít đồ cần thành toán hơn mình, bạn ấy cảm kích giới thiệu một nhà hàng Hàn Quốc ở Cầu Giấy, nói rằng, đến đó, mình sẽ hiểu nhiều hơn về văn hóa truyền thống của nước cậu.

Thấm thía việc mỗi công dân khi ra nước ngoài đều làm đại sứ văn hóa của đất nước mình. Họ đã nỗ lực không ngừng trong vai trò ấy. Những người Hàn ấy đã làm được, còn chúng ta, khi xuất cảnh ra nước ngoài, đã làm được những gì?.

#Love Yourself

(Status trên trang facebook của nhà báo Trương Anh Ngọc ngày 3/12/2018).

Câu 1 (0,5 điểm): Cho biết ý nghĩa thông điệp "Love Yourself" của ban nhạc BTS.

Câu 2 (0,5 điểm): Em hãy cho biết các hiểu của mình về cụm từ "Đại sứ văn hóa"

Câu 3: (1,5 điểm): Em hãy trả lời câu hỏi của người tạo lập văn bản trong đoạn sau: "Thấm thía việc mỗi công dân khi ra nước ngoài đều làm đại sứ văn hóa của đất nước mình. Họ đã nỗ lực không ngừng trong vai trò ấy. Những người Hàn ấy đã làm được, còn chúng ta, khi xuất cảnh ra nước ngoài, đã làm được những gì?".

Câu 4: (0,5 điểm): Từ hành động của tác giả bài viết và bạn trẻ Hàn Quốc trong văn bản trên, em thấy mình cần phải làm gì trong thời điểm này với tư cách là một đại sứ văn hóa?"

Nhóm nhạc BTS đang là nguồn cảm hứng lớn trong cách sống, suy nghĩ của rất nhiều bạn trẻ.

Trao đổi với PV VTCNews về việc lựa chọn HLV người Hàn Quốc và nhóm BTS làm dữ liệu đề thi, một đại diện trường THPT chuyên Sơn La cho biết, đề thi do các thầy cô tổ bộ môn của trường thiết kế và ra đề. Sau đó, đề được thẩm định về nội dung và cấu trúc.

Đề thi này đã được rất nhiều giáo viên, học sinh đánh giá cao bởi tính thời sự, cập nhật kiến thức xã hội, tạo nguồn cảm hứng cho người làm. 

Ngoài ra, các em học sinh cũng rất thích thú với câu hỏi về sứ mệnh của giới trẻ khi gánh trọng trách là "đại sứ văn hóa". Bởi vừa giúp các em hiểu được trách nhiệm của bản thân, khơi gợi tình yêu đất nước, lại vừa có thể tự trau dồi thêm những hiểu biết thực tế về nền văn hóa đang dần có sự hòa tan với văn hóa thế giới. Từ đó, các em học sinh biết điều gì cần và không nên làm.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Học sinh phấn khích trước đề thi Ngữ Văn xuất hiện HLV Park và nhóm nhạc BTS tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
HLV Park Hang-seođề thimôn Văn
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức