`

Hôm nay (3/10) xét xử vụ mua bán "logo xe vua"

Thứ tư, 03/10/2018 | 07:24 GMT+7

Theo kế hoạch, sáng nay (3/10), TAND TP. HCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ mua bán "logo xe vua" với các bị cáo Nguyễn Văn Thới, Lai Thị Cẩm Vân và các đồng phạm.

Theo dự kiến ngày 3/10, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử đường dây mua bán "logo xe vua", giải cứu xe quá tải do 2 bị cáo Nguyễn Văn Thới (sinh năm 1976), Lê Thị Cẩm Vân (sinh năm 1982) cầm đầu và các đồng phạm về các tội đưa hối lộ và làm môi giới hối lộ. Phiên tòa do thẩm phán Huỳnh Văn Trực làm chủ tọa dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm từng bị hoãn trước đây. Ảnh: Tiền Phong

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án chấp nhận nội dung vụ án theo cáo trạng. Cụ thể hành vi sai phạm của các bị cáo thể hiện, từ tháng 1/2014-8/2015, các bị cáo Nguyễn Văn Thới, Lai Thị Cẩm Vân - cùng ngụ TPHCM - và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho TTGT, CSGT để không bị xử phạt.

Trong đó, Thới, Vân khai đã dùng gần 6 tỉ đồng để đưa hối lộ cho 80 cán bộ CSGT, thanh tra giao thông (TTGT), bao gồm cả bị cáo Chân, trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Cụ thể, Thới tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá 2,5 - 3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Thới khai đường dây của bị cáo thu được hơn 22,794 tỉ đồng, trong đó Thới sử dụng gần 5 tỉ đồng để đưa hối lộ 79 lần cho CSGT, TTGT, mỗi lần đưa từ 9 - 300 triệu đồng. Bị cáo Vân khai đường dây của bị cáo thu về hơn 7,9 tỉ đồng, trong đó Vân sử dụng 627 triệu đồng để đưa hối lộ cho các CSGT, TTGT với lần đưa ít nhất là 3 triệu đồng, nhiều nhất 150 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau 2 năm điều tra vụ án, có 10 bị cáo bị đưa ra xét xử thì chỉ duy nhất bị cáo Nguyễn Cảnh Chân, nguyên cán bộ Đội 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, thừa nhận có nhận tiền hối lộ của Thới để bảo kê xe chở quá tải bị truy tố về tội “làm môi giới hối lộ”.

Đáng chú ý các bị cáo bị Viện KSND Tối cao truy tố theo khoản 2 điều 364 BLHS với khung hình phạt từ 2- 7 năm tù. Tuy nhiên trước phiên tòa HĐXX quyết định thay đổi khung hình phạt nặng hơn đối với các bị cáo.

Theo đó bị cáo Nguyễn Văn Thới và Nguyễn Quốc Thái (sinh năm 1971, tại Long An) bị xét xử theo khoản 4 điều 364 BLHS với khung hình phạt từ 12 – 20 năm tù. Bị cáo Lê Thị Cẩm Vân bị xét xử theo khoản 3 với khung hình phạt từ 7 – 12 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân cũng bị tòa chuyển khung phạt từ khoản 2 Điều 364 tội môi giới hối lộ sang khoản 4 Điều 365 với khung hình phạt từ 8 -15 năm tù.

Hôm nay (3/10) xét xử vụ mua bán "logo xe vua" - Ảnh 2

Cựu CSGT Công an tỉnh Đồng Nai ra tòa hồi tháng 4/2018. Ảnh: Dân Trí

Ở một diễn biến khác, cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân khai nhận từ tháng 7/2014 cho đến khi cơ quan CSĐT phát hiện thì Chân có nói với ông S., Đội trưởng 1 đội thuộc phòng CSGT tỉnh Đồng Nai. Từ đó thì Thới đưa tiền cho bị cáo chuyển cho anh S. Trong thời gian này, Thới đã chuyển tiền cho Chân 7 lần với tổng số tiền 600 triệu đồng, Chân đều đưa cho ông S., mỗi lần ông S. cho Chân 5 – 10 triệu đồng.

Tại các phiên tòa đã hoãn trước đây, cũng như tại Cơ quan điều tra, cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân luôn khẳng định và giữ lời khai đưa tiền cho ông S.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hôm nay (3/10) xét xử vụ mua bán "logo xe vua" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
logo xe vuaxét xử sơ thẩmĐồng Nai
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức