`

Iran dọa trả đũa nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Thứ hai, 09/10/2017 | 07:41 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ngày 8/10, Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Mohammad Ali Jafari cảnh báo Mỹ rằng các lực lượng quân đội Mỹ trong khu vực sẽ bị trả đũa nếu Washington coi IRGC là nhóm khủng bố và áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Chuẩn tướng Mohammad Ali Jafari. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bình luận được trang web của IRGC đăng tải, ông Jafari nhấn mạnh, nếu thực thi động thái trên, Mỹ nên cân nhắc di chuyển các căn cứ quân sự của mình ra ngoài tầm phóng 2.000km của tên lửa Iran.

Ông nêu rõ, hành động thù địch của Mỹ sẽ bị coi là vi phạm thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) vào năm 2015, đồng thời cho rằng Iran sẽ coi đó là cơ hội để phát triển "các chương trình tên lửa và phòng thủ trong khu vực".

Đe dọa trên được ông Jafari đưa ra 2 ngày sau khi Tổng thống Mỹ cáo buộc Iran "hỗ trợ khủng bố và xuất khẩu bạo lực, hỗn loạn ra khắp Trung Đông", nhấn mạnh Tehran "đã không thực hiện theo tinh thần" của thỏa thuận hạt nhân. Phát biểu ngay trước cuộc họp với các lãnh đạo quân đội hàng đầu, ông Trump cam kết sẽ "chấm dứt hành động gây hấn hiện nay và các tham vọng hạt nhân của Iran" đồng thời cho hay  sẽ "sớm" ra tuyên bố liên quan đến vấn đề này.
Bạn đang đọc bài viết Iran dọa trả đũa nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Iranthỏa thuận hạt nhânQuân đội Mỹnhóm khủng bốlệnh trừng phạtmỹnhóm P5+1tổng thống Mỹ
Theo TTXVN

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức