`

Khách du xuân ào ạt ném tiền vào giếng giải oan

Thứ sáu, 09/03/2018 | 08:30 GMT+7

Trong giếng giải oan ở chùa động Am Tiên, đủ các tờ tiền từ mệnh giá 500 đồng đến 50 ngàn đồng trôi nổi, gây mất mĩ quan.

Trong khi chính quyền địa phương kêu gọi du khách xây dựng văn minh nông thôn mới, thì ở nơi được coi là tuyệt tình cốc lại xảy ra tình trạng đặt tiền dầu nhang không đúng nơi quy định, thậm chí nhiều du khách còn vô tư ném những đồng tiền lẻ xuống giếng “giải oan”, đó là những gì đang diễn ra ở chùa động Am Tiên.

Chùa động Am Tiên (hay còn gọi là tuyệt tình cốc) nằm trong quần thể di tích cố đô Hoa Lư, nơi vua Đinh Tiên Hoàng từng nuôi hổ báo, xây pháp trường, đồng thời có ngôi chùa Thái hậu Dương Vân Nga tu hành cuối đời. Nơi đây có giếng “giải oan” trong suốt, có thể nhìn thấy tận đáy.

Những ngày đầu năm, mỗi ngày nơi đây đón hàng nghìn lượt khách thăm quan. Tuy nhiên, một thực trạng đang diễn ra là nhiều du khách khi đến đây đặt tiền dầu nhang không đúng nơi quy định, thậm chí ở chốn linh thiêng một số người còn vô tư ném tiền lẻ vào trong giếng “giải oan”.

Xem video:

Những hành vi này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự tôn nghiêm nơi đền, chùa mà còn làm méo mó, biến dạng văn hóa đi lễ chùa đầu năm, làm mất đi nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Một du khách ở Nam Định bức xúc cho biết, phong cảnh ở đây rất đẹp, đặc biệt trong chùa có giếng giải oan nằm sâu trong núi và có thể nhìn được tận xuống đáy, nhưng nhiều người khi đến đây thăm quan lại ném những đồng tiền lẻ xuống giếng làm mất đi vẻ đẹp và sự tôn nghiêm nơi cửa chùa.

Cũng bức xúc về vấn đề này, một du khách ở Hà Giang cho hay, cách giếng không xa có hòm công đức nhưng không hiểu sao mọi người không bỏ tiền vào hòm công đức lại cứ mang thả xuống giếng. Việc này không chỉ rất lãng phí mà còn vô cùng phản cảm, gây bức xúc và mất đi nét văn hóa đi lễ chùa đầu năm.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Khách du xuân ào ạt ném tiền vào giếng giải oan tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
giếng giải oankhách du xuându xuânTuyệt tình cốc
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức