`

Khi còn trong bụng, em bé của bạn đã biết 'khóc' rồi

Thứ bảy, 02/02/2019 | 14:18 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Tuy không ai có thể nghe thấy được tiếng "thút thít" này nhưng qua siêu âm nhiều lần đã có thể thấy bé mở miệng và biểu hiện như khóc.

Trong một báo cáo được công bố trên tạp chí Current Archives of Disease in Childhood, nghiên cứu thực hiện với thai phụ sử dụng thuốc lá hoặc cocaine, các nhà nghiên cứu theo dõi thai nhi bằng một thiết bị phát ra âm thanh êm ái gắn trên bụng của người mẹ. Sau đó, họ thấy rằng xảy ra hiện tượng thai nhi khóc trong bụng mẹ khi âm thanh bị ngừng.

Thai nhi đã biết khóc thể hiện cảm xúc từ trong bụng mẹ - Ảnh minh họa.

Đây là một minh chứng cho sự phát triển xúc cảm của thai nhi ngay khi còn trong bụng mẹ. Bé cũng có cảm xúc khi được mẹ vuốt ve, trò chuyện hay cũng có lúc giận hờn, làm mặt xấu khi không vừa ý.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng thai nhi thực hiện những hành vi có liên quan đến việc khóc là hít vào và mở miệng trong khi hạ lưỡi xuống, sau đó thở mạnh ra. Trong nghiên cứu, có ít nhất 10 trường hợp thai nhi khóc trong bụng mẹ được phát hiện.

Từ trong bụng mẹ, thai nhi đã phát triển khá hoàn chỉnh - Ảnh minh họa.

Khóc là hành động báo hiệu cho bạn biết rằng thai nhi đang khó chịu, cần sự giúp đỡ hoặc sức khỏe của bé đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Thai nhi cần phải đáp ứng tất cả yêu cầu về sự phát triển thì mới có khả năng khóc. Ví dụ, sau 20 tuần, thai nhi có thể phối hợp các chuyển động thở như mở hàm, rung cằm và mở rộng lưỡi. Vào giữa thai kỳ, bé mới bắt đầu thực hiện kỹ năng nuốt. Vào tuần thứ 24, thai nhi có khả năng tạo ra tiếng động và thực hiện phản ứng đáp lại với môi trường xung quanh.

Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Khi còn trong bụng, em bé của bạn đã biết 'khóc' rồi tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thai nhibụng mẹkhócsiêu âmmang thai
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức