`

Khoét tường buồng biệt giam để bỏ trốn, 2 tử tù lĩnh án

Thứ ba, 08/05/2018 | 14:15 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

HĐXX TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt cả hai bị cáo Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình cùng lĩnh mức án 7 năm tù về tội “Trốn khỏi nơi giam, giữ”.

Sáng 8/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với 2 tử tù trong vụ án Trốn khỏi trại giam, giữ, theo quy định tại khoản 2, Điều 386 - BLHS năm 2015.

Hai tử tù trốn trại trong vụ án gồm: Lê Văn Thọ (tên gọi khác là Thọ “sứt”, SN 1980, trú tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) cùng bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố về tội “Trốn khỏi nơi giam, giữ”.

Cùng bị đưa ra xét xử với 2 tử tù nêu trên, còn có 4 bị cáo khác gồm: Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1994, trú tại phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương); Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972), Nguyễn Văn Việt (SN 1985) và Nguyễn Văn Ba (SN 1989, cùng trú tại xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình), cùng bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố về tội Che giấu tội phạm, theo quy định tại khoản 1, Điều 389 - BLHS năm 2015.

Tại phiên tòa xét xử sáng nay, hai bị cáo Tình và Thọ đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Nói lời nói sau cùng trước tòa, bị cáo Thọ gửi lời xin lỗi tới những người liên quan, và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho những bị cáo đó.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: An ninh Thủ đô

Bên cạnh đó, bị cáo Tình cũng cảm thấy có lỗi, xin chấp nhận hình phạt, xin lỗi quản giáo T16 và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho những bị cáo khác.

Ngoài ra, các bị cáo còn lại cũng đều cảm thấy hối hận và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Trong phần tuyên án, HĐXX cho rằng, lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với tài liệu chứng cứ và những người liên quan. Hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu cho xã hôi. Dù các bị cáo nhận thức được việc làm sai trái nhưng vẫn thực hiện hành vi.

Các bị cáo đồng phạm khác với tình cảm cá nhân đã giúp sức cho Thọ và Tình trốn thoát, gây khó khăn cho lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy các bị cáo đồng phạm là phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Theo đó, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt cả hai bị cáo Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình cùng lĩnh mức án 7 năm tù về tội “Trốn khỏi nơi giam, giữ”.

4 bị cáo còn lại lần lượt nhận mức án từ 9 đến 12 tháng tù về tội Che giấu tội phạm.

Tại phiên tòa, đã làm rõ: Ngày 27/4/2017, Nguyễn Văn Tình bị TAND TP Hà Nội tuyên án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Ngày 18/5/2017, Lê Văn Thọ bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” (đang chờ xét xử phúc thẩm).

Trong thời gian kháng cáo chờ xét xử phúc thẩm, ngày 1/7/2017, Tình và Thọ được chuyển vào giam chung tại buồng giam số 3, khu D, Trại tạm giam T16 - Bộ Công an. Khi ở trong buồng giam, Thọ và Tình đều bị cùm một bên chân bằng khóa và cùm gỗ.

Sau khi vào buồng giam, Thọ quan sát thấy cơ sở vật chất buồng giam đã cũ, yếu kém (cùm chân bằng gỗ có thể tháo ra, tường xây gạch vữa ẩm có thể đục khoét được) nên nảy sinh ý định sẽ trốn khỏi nơi giam giữ.

Ngày 10/7/2017, Thọ nói kế hoạch bỏ trốn, rủ Tình cùng thực hiện và Tình đồng ý. Cả hai đã bàn bạc, trao đổi, thống nhất cách thức trốn khỏi nơi giam và cùng nhau chuẩn bị dụng cụ cho việc trốn vào đêm 10/9/2017.

Trong khoảng thời gian từ 16h30 đến 23h ngày 10/9/2017, Thọ và Tình đã tháo khóa mở cùm, xé chăn bện dây vải dài khoảng 10m, dùng đinh sắt đục khoét thủng tường gạch trốn ra khỏi buồng giam. Sau đó, hai đối tượng đu dây trèo qua tường rào thoát khỏi Trại tạm giam T16 - Bộ Công an rồi bỏ trốn.

Ba bị cáo: Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Văn Ba biết rõ việc Tình là người bị kết án tử hình đã trốn khỏi nơi giam nhưng vẫn bao che, cho ăn uống, cho mượn điện thoại để liên lạc và cho mượn xe máy để Tình di chuyển trốn tránh sự truy bắt của cơ quan công an.

Bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan biết Lê Văn Thọ là người bị kết án tử hình đã trốn khỏi nơi giam nhưng vẫn nghe điện thoại, giúp Thọ liên lạc với người thân, gặp Thọ và cùng thuê nhà nghỉ ở cùng với nhau, gọi xe taxi cho Thọ đi trốn tránh sự truy bắt của cơ quan công an.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Khoét tường buồng biệt giam để bỏ trốn, 2 tử tù lĩnh án tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Khoét tường buồng biệt giam bỏ trốntrốn khỏi nơi giamkhoét tường vượt ngụcNguyễn Văn TìnhLê Văn ThọThọ “sứt”
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức