`

Khởi tố đối tượng mạo danh cán bộ để chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng

Thứ tư, 15/08/2018 | 10:21 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Do không đủ điểm đỗ, các bị hại đã cả tin nộp tiền cho đối tượng giả danh cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước để nhờ “tác động” để có thể vượt qua được kỳ thi cao học.

Hôm qua (14/8), Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đỗ Mạnh Quy (34 tuổi, ở Hoài Đức, Hà Nội) về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Cơ quan điều tra (CQĐT) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Đỗ Mạnh Quy về hành vi giả danh là cán bộ công tác tại Văn phòng Chủ tịch nước để lừa đảo "chạy" chỉ tiêu cao học, chiếm đoạt trên 500 triệu đồng của một số cá nhân.

Đối tượng mạo danh cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước để chiếm đoạt tài sản hơn 500 triệu đồng của người dân. Ảnh: ANTĐ

Theo tài liệu của CQĐT, vốn có nghề lái xe, đến năm 2016, Đỗ Mạnh Quy xin vào làm việc tại một công ty xây dựng có trụ sở tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), chuyên giám sát công trình.

Với khả năng ăn nói cộng với ngoại hình khá phong độ, khi tiếp xúc với người mới quen, Quy tự giới thiệu đang công tác tại Văn phòng Chủ tịch nước, có mối quan hệ rộng và hứa hẹn sẽ giúp đỡ khi có điều kiện.

Không cần kiểm chứng việc Quy có đúng là cán bộ tại Văn phòng Chủ tịch nước, rất nhiều người đã đặt niềm tin đối với Đỗ Mạnh Quy với hi vọng có thể “thuận buồm xuôi gió” việc học hành, thi cử. Điển hình như anh Nguyễn, đang làm việc trong ngành y. Đầu năm 2017, qua bạn bè, anh Nguyễn quen biết Quy, và được vị “cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước” khoe khoang về mối quan hệ với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, có thể giúp đỡ mọi chuyện.

Khoảng tháng 9/2017, trong kỳ thi cao học, anh Nguyễn cùng một nhóm bạn không đạt điểm đỗ, nên nghĩ đến việc gặp Quy để nhờ vả. Nghe đặt vấn đề, Quy hứa sẽ "tác động" với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo để xin thêm chỉ tiêu cao học cho anh Nguyễn và nhóm bạn.

Sau khi bàn bạc, nhóm bạn đồng ý, thống nhất để anh Nguyễn đứng ra làm đầu mối liên hệ với Quy. Ban đầu, có 25 người tham gia, và Quy yêu cầu mỗi người nộp 30 triệu đồng, sau đó hạ xuống còn 27 triệu đồng/người.

Tiếp đến, từ ngày 25/9 đến ngày 20/10/2017, một người trong nhóm anh Nguyễn đã đứng ra thu tiền của 18 người với số tiền hơn 550 triệu đồng, và chuyển hết cho Đỗ Mạnh Quy. Nhận tiền xong, Quy hứa hẹn trong tháng 11/2017 sẽ có kết quả. Tuy nhiên đến hẹn, không thấy có thông báo bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh cao học, nhóm anh Nguyễn liên hệ với Quy để hỏi thì anh ta tìm cớ khất lần rồi cắt liên lạc.

Nhận thấy mình đã bị Quy lừa đảo, các bị hại sau đó đã đến cơ quan Công an trình báo về vụ việc. Tại CQĐT, Đỗ Mạnh Quy thừa nhận việc mạo danh cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước để thực hiện tội phạm. Sau khi nhận tiền của bị hại, Quy đã chi tiêu cá nhân hết.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng; đề nghị ai là bị hại của đối tượng Quy, mang theo tài liệu liên quan đến đội 10 – Phòng CSKT CATP Hà Nội để giải quyết.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố đối tượng mạo danh cán bộ để chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mạo danhkhởi tốchiếm đoạtBắt giữ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức