`

Không chỉ Hà Nội, cả thế giới cũng đang "rực lửa" những ngày qua

Thứ năm, 05/07/2018 | 10:58 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Khắp nơi trên thế giới từ Ireland, Scotland, Canada cho đến Trung Đông đã ghi nhận những mức nhiệt cao kỷ lục so trong những ngày vừa qua.

Theo báo Washington Post, tuần qua từ các khu vực đang trong mùa hè ở Ireland, Scotland và Canada tới những vùng nắng như thiêu tại Trung Đông, và rất nhiều các nơi khác ở bắc bán cầu đều đã chứng kiến tình trạng nhiệt độ tăng cao kỷ lục.

Cùng với việc trái đất đang nóng lên mỗi ngày, giới khoa học cảnh báo loài người sẽ phải đối diện thường xuyên hơn với những kỷ lục nhiệt độ cao, thậm chí cực đoan như thế này.

Bản đồ nhiệt độ thế giới "rực lửa" tuần qua. Ảnh: Washington Post

Châu Âu

Trời nắng nóng cũng đã thiêu đốt các quần đảo của Anh trong tuần qua. Nhiệt độ tăng cao khiến mặt đường nhựa cũng như cái mái nhà ở đây muốn chảy ra dưới nắng.

Các mức nhiệt tại Scoland, Ireland và Bắc Ireland đều ở các mức thường xuyên trên 30 độ C trong suốt những ngày qua.

Lục địa Á - Âu

Tuần qua, nền nhiệt độ luôn ở mức chót vót tại khu vực này kéo theo tình trạng thời tiết hết sức cực đoan.

Tại Tbilisi, Georgia ngày 4/7 nhiệt độ tăng vọt lên 40,5 độ C, mức cao kỷ lục mọi thời của khu vực này. Tại Yerevan, Armenia ngày 2/7, nhiệt độ tại đây tăng lên 42 độ C, mức cao kỷ lục trong tháng 7 và có lẽ cũng sẽ là kỷ lục so với nhiều tháng khác.

Nhiều khu vực tại miền nam nước Nga cũng đang rất nóng. Cũng trong tháng này, nhiệt độ tại sân bay Cordoba ở miền nam Tây Ban Nha tăng lên 46,9 độ C.

Bắc Mỹ 

Kể từ cuối tuần trước, một nền nhiệt cao nắng nóng đã bao trùm 2/3 khu vực phía đông nước Mỹ và phần đông nam của Canada. Trời không chỉ nóng mà còn ẩm một cách khác thường. Đã có một số kỷ lục đã được ghi nhận.

Tại TP Denver (Mỹ), hôm 28/6 lên mức cao nhất từ trước đến giờ nhiệt độ đạt 105 độ F (40,5 độ C). Tương tự, TP Montreal (Canada) đã trải qua thời tiết nóng nhất trong vòng 147 năm qua, với nhiệt độ ở mức 36,6 độ C hôm 2/7.

Trong khi đó, TP Ottawa - Canada ghi nhận tình trạng nóng ẩm khắc nhiệt nhất từng được ghi nhận hôm 1/7.

Trung Đông

Tại Quriyat, Oman, ngày 28/6 ghi nhận mức nhiệt cao 42,6 độ C.

Trong tháng 4 năm nay, Pakistan ghi nhận mức nhiệt 50,2 độ C. Cũng tại Pakistan, tháng 5-2017 ghi nhận mức nhiệt 53,3 độ C. Nhưng như thế vẫn còn thấp hơn mức 53,7 độ C tại Ahvaz, Iran vào cuối tháng 6/2017. Vào giữa tháng 7 năm ngoái, Tây Ban Nha cũng chứng kiến mức nhiệt độ lên tới 46,9 độ C tại khu vực miền nam.

Trong vòng 15 tháng qua, các kỷ lục cao về nhiệt độ tại nhiều nơi trên thế giới đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thời tiết quá cực đoan.

Bích Nga (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Không chỉ Hà Nội, cả thế giới cũng đang "rực lửa" những ngày qua tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nắng nóngnóng kỷ lụcHà nộinắng gay gắtnóng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức