`

Không được lợi dụng chức danh để mưu cầu lợi ích riêng khi dùng xe công đón 'người nhà'

Thứ tư, 09/01/2019 | 21:00 GMT+7

Trong Luật Cán bộ, công chức đã quy định nội dung, cán bộ, công chức không được lợi dụng vị trí, ảnh hưởng của mình để mưu cầu lợi ích riêng.

Bộ Nội vụ họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí. Ảnh: H.V

Chiều 9/1, Bộ Nội vụ họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng chủ trì hội nghị.

Trả lời phóng viên về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu liên quan tới vụ việc xe công vào cửa máy bay đón 'người nhà' của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu thế nào, trong khi cả nước đang triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XII. 

Trả lời vấn đề này, ông Vũ Đăng Minh, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ cho rằng, trước hết, cán bộ, công chức phải thực thi theo đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng thẩm quyền trách nhiệm và chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi công vụ của mình. Trong Luật Cán bộ, công chức đã quy định nội dung “Cán bộ, công chức không được lợi dụng vị trí, ảnh hưởng của mình để mưu cầu lợi ích riêng”. 

Như vậy, theo ông Vũ Đăng Minh, những đồng chí nào vi phạm quy định đó thì đã vi phạm Luật Cán bộ, công chức. Đối với đảng viên và là lãnh đạo quản lý thì thực hiện theo các quy định của Đảng. Nghị quyết Trung ương 8 có đề cao trách nhiệm nêu gương, tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Đặc biệt là người đứng đầu đơn vị thì càng phải gương mẫu hơn.

Bên cạnh đó, ông Vũ Đăng Minh cũng cho rằng, đây có thể là một sơ suất, có thể do trách nhiệm của anh em tham mưu, suy nghĩ chưa chín chắn, chứ không phải “nịnh lấy lòng cấp trên”. Nhưng quan trọng là phải nắm được quy định của luật, Đảng, Nhà nước, chế độ của người được phục vụ, không được vượt quy định. 

Còn theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, về vụ việc này Bộ trưởng Bộ Công Thương đã nhận trách nhiệm, có thư xin lỗi.

Ngày 8/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ký văn bản gửi báo chí để xin lỗi vì Văn phòng Bộ này "dùng xe công vào đón người nhà Bộ trưởng".

Thư xin lỗi của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Trước đó, vào lúc 18h30 ngày 4/1, khi lực lượng kiểm soát an ninh Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã cho ôtô biển kiểm soát của Bộ Công Thương vào đón khách tại sân đỗ máy bay. Đây là tiêu chuẩn đón tiễn dành cho lãnh đạo Bộ.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, hiện nay, cả nước có khoảng 37.000 xe công (trừ xe phục vụ quốc phòng, công an). Trong đó có 901 chiếc phục vụ chức danh, số còn lại phục vụ chung. Ước tính mức phí “nuôi” ô tô công trung bình 1 năm là 320 triệu đồng/chiếc, gồm khấu hao xe, chi phí cho lái xe, xăng xe, bảo dưỡng…

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Không được lợi dụng chức danh để mưu cầu lợi ích riêng khi dùng xe công đón 'người nhà' tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dùng xe cônglợi dụngchức quyềnmưu lợi riêng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức