`

"Kim thiền thoát xác", ông chủ Lã Vọng trúng thầu dự án nghìn tỷ ở Hòa Bình

Chủ nhật, 23/12/2018 | 09:00 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Sau lùm xùm bị thanh tra lại các dự án BT tại Hà Nội, ông Lê Văn Vọng sử dụng pháp nhân mới dự thầu và vừa trúng vòng sơ tuyển dự án trị giá hơn 1.000 tỷ đồng tại Hoà Bình.

Bất ngờ trúng thầu dự án nghìn tỷ

Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình vừa cho biết, liên danh công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư tài chính Việt Nam (VFI Group) và công ty Cổ phần thương mại Ngôi Nhà Mới là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển dự án khu đô thị mới Trung Minh A, xã Trung Minh, TP.Hòa Bình.

Theo sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình, dự án đã được tiến hành sơ tuyển rộng rãi quốc tế nhưng chỉ có một nhà đầu tư là liên doanh nói trên mua hồ sơ và cũng là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển. Do chỉ có nhà đầu tư trúng sơ tuyển nên theo luật định, dự án sẽ thực hiện chỉ định thầu đối với nhà đầu tư này.

"Kim thiền thoát xác", ông chủ Lã Vọng trúng thầu dự án nghìn tỷ ở Hoà Bình. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1.126 tỷ đồng, Nhà nước không tham gia góp vốn đầu tư. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu đô thị hiện đại, đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật bao gồm: San nền; hệ thống giao thông; hệ thống cấp điện; hệ thống cấp nước; hệ thống thoát nước nhằm đáp ứng một phần nhu cầu phát triển nhà ở của thành phố cũng như tỉnh Hòa Bình, góp phần vào quá trình phát triển đô thị cho TP.Hòa Bình nói riêng và của tỉnh Hòa Bình nói chung, tăng khả năng hấp dẫn trong môi trường đầu tư và tạo nguồn thu cho ngân sách các cấp.

Theo tìm hiểu của PV báo ĐS&PL, cả 2 công ty: Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư tài chính Việt Nam và công ty Cổ phần thương mại Ngôi Nhà Mới đều là doanh nghiệp liên quan tới tập đoàn Lã Vọng - đơn vị do ông Lê Văn Vọng là sáng lập và từng giữ chức Tổng giám đốc kiêm đại diện pháp luật. Theo đó, VFI Group được ông chủ Lã Vọng thành lập ngày 22/3/2018 tại địa chỉ: Sàn 5B, tầng 5, tòa nhà 25T2, khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội. Công ty Ngôi Nhà Mới thành lập tháng 3/2014 cũng tại địa chỉ trên.

Vướng lùm xùm tại nhiều dự án

Trước đó, như báo ĐS&PL đã phản ánh, ngày 3/8, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra toàn diện các dự án của công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội. Theo Quyết định số 687/QĐ-TTCP ngày 27/7/2018 của Tổng Thanh tra Chính phủ, nội dung thanh tra liên quan đến việc chấp hành các quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5387/VPCP- V.I ngày 7/6/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh, đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và diễn ra trong bối cảnh có nhiều dư luận xung quanh các dự án. Cũng trong giai đoạn này, ông Vọng thoái hết vốn và không còn là người đại diện pháp luật của tập đoàn Lã Vọng cũng như công ty Ngôi Nhà Mới. Tuy nhiên, sau khi thoái toàn bộ vốn và không còn là Tổng Giám đốc của 2 pháp nhân nói trên, ông Lê Văn Vọng đã cùng pháp nhân mới thành lập là VFI Group (có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, ông Vọng là Tổng Giám đốc sở hữu 99,99% cổ phần) thong dong "một mình một chợ" tham gia đấu thầu dự án nói trên và một mình trúng thầu. Theo đăng ký kinh doanh, công ty này hoạt động về tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, dịch vụ tư vấn bất động sản, dịch vụ quản lý bất động sản, kinh doanh bất động sản, xây dựng dân dụng...

Theo tìm hiểu của PV, công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (công ty Lã Vọng) được thành lập từ năm 2003 do anh em đại gia Lê Văn Vọng – Lê Văn Vân sáng lập.

Lã Vọng vốn là một thương hiệu nổi tiếng tại Hà Nội với chuỗi nhà hàng, quán ăn được dựng lên tại các địa điểm có vị trí đắc địa, view đẹp như nhà hàng Lã Vọng tại khu Trung Hoà - Nhân Chính (quận Cầu Giấy), nhà hàng Sashimi BBQ Garden (số 2B Nguyễn Thị Thập), nhà hàng Thế Giới Beer Lã Vọng (số 169 Hoàng Ngân), nhà hàng Hải sản Lã Vọng (số 2A Nguyễn Thị Thập), nhà hàng Hầm Beer Lã Vọng (số 2C Nguyễn Thị Thập)...

Tuy vậy, nhiều lần báo chí đã phản ánh về các khu "đất vàng" mà Lã Vọng tọa lạc, như nhà hàng tại Trung Hòa – Nhân Chính vốn được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, vườn hoa. Một công trình khác tại bán đảo hồ Đống Đa, mặt đường Hoàng Cầu từng là chốn ăn nhậu sang chảnh bậc nhất đất Hà thành cũng từng bị đình chỉ mọi hoạt động vì khu đất sử dụng không đúng mục đích... Không chỉ những nhà hàng kinh doanh ăn uống, mà những dự án bất động sản của công ty này cũng nhiều lần vướng phải lùm xùm.

Minh Minh
Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 153
Bạn đang đọc bài viết "Kim thiền thoát xác", ông chủ Lã Vọng trúng thầu dự án nghìn tỷ ở Hòa Bình tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ông chủ Lã VọngTập đoàn Lã VọngLã VọngLê Văn Vọng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức