`

Lãnh đạo VFF bác thông tin tuyển thủ U23 dính doping

Thứ năm, 25/01/2018 | 09:45 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Lãnh đạo VFF vừa lên tiếng giải thích việc kiểm tra doping sau trận đấu, đồng thời bác tin đồn cho rằng hai cầu thủ U23 Việt Nam phát hiện dương tính khi kiểm tra doping và bị phạt 1 triệu USD.

Không ít người hâm mộ hiểu sai rằng việc các cầu thủ U23 Việt Nam quá khỏe đến mức khó tin khiến họ trở thành mục tiêu bị Tiểu ban phòng chống doping của AFC nghi ngờ và đưa đi kiểm tra. Trên thực tế không phải là như vậy, việc cầu thủ bị kiểm tra doping sau trận đấu là điều rất bình thường và quốc tế đã tiến hành làm từ lâu.

Theo giải thích từ lãnh đạo VFF, tại các giải đấu của AFC, việc kiểm tra doping cũng là điều rất bình thường. Tiểu ban phòng chống doping của AFC tiến hành bốc thăm để lựa chọn ngẫu nhiên 2 cầu thủ sau trận đấu.

Lãnh đạo VFF bác thông tin tuyển thủ U23 dính doping - Ảnh 1

Duy Mạnh là một trong những tuyển thủ của U23 Việt Nam được lựa chọn kiểm tra Doping. Ảnh: Thể thao Việt Nam

Các cầu thủ sẽ được lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra có sử dụng các chất trong danh mục cấm hay không. Quá trình xét nghiệm mất khá nhiều thời gian vì phải đưa mẫu đi kiểm tra tại các phòng Lab do Ủy ban Olympic quốc tế công nhận và theo quy định.

Đại diện của VFF cho biết, tính đến sau trận bán kết với U23 Qatar, đã có 8 cầu thủ U23 Việt Nam được BTC lựa chọn kiểm tra doping theo đúng quy định. Những tuyển thủ của U23 Việt Nam đã được BTC lựa chọn để kiểm tra là Trương Văn Thái Quý, Nguyễn Quang Hải (sau trận đấu với U23 Hàn Quốc) và Nguyễn Văn Hoàng, Phạm Xuân Mạnh (sau trận đấu với U23 Australia), Nguyễn Quang Hải và Nguyễn Thành Chung (sau trận tứ kết với U23 Iraq), Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Phong Hồng Duy (sau trận bán kết với U23 Qatar).

Nếu AFC không thông báo về kết quả kiểm tra doping đồng nghĩa với cầu thủ bị xét nghiệm đã vượt qua. Cả 8 trường hợp của U23 Việt Nam đều thuộc diện này.

Việc kiểm tra doping là điều rất bình thường, thuộc quy định của Điều lệ và do Tiểu ban phòng chống doping của AFC tiến hành bốc thăm để lựa chọn ngẫu nhiên hai cầu thủ sau trận đấu. Các cầu thủ sẽ được lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra có sử dụng các chất trong danh mục cấm hay không. Quá trình xét nghiệm cần mất khá nhiều thời gian vì phải đưa mẫu đi kiểm tra tại các phòng Lab do Ủy ban olympic quốc tế công nhận.

Đại diện của VFF cho biết đến thời điểm nay không nhận được bất kỳ thông báo nào về kết quả kiểm tra của cả 8 cầu thủ này. Trong khi đó, theo quy định, nếu AFC không thông báo về kết quả kiểm tra doping đồng nghĩa với cầu thủ bị xét nghiệm không có vấn đề gì liên quan đến doping.

Do đó, đại diện VFF cho biết những thông tin về việc 2 cầu thủ U23 Việt Nam sử dụng Doping và bị phạt 1 triệu USD là hoàn toàn không chính xác. Đại diện của VFF cho biết U23 Việt Nam đã có sự chuẩn bị rất kỹ nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như nền tảng thể lực nhằm chuẩn bị cho giải đấu tại Trung Quốc. Bộ phận y tế cũng tuyệt đối tuân thủ các quy định của luật chống doping quốc tế, hợp tác chặt chẽ với AFC để đảm bảo thực hiện tốt các quy định liên quan đến doping trong Điều lệ giải.

Danh mục thuốc, chất bổ dưỡng, đồ uống bổ sung…được mang đi sử dụng tại VCK U23 châu Á 2018 trước đó cũng đã được Ban y học VFF kiểm tra và phê chuẩn, đồng thời các cầu thủ cũng được yêu cầu chỉ được phép sử dụng thuốc và các sản phẩm hỗ trợ hồi phục khi và chỉ khi được sự cho phép của bác sĩ đội tuyển.

Trước trận chung kết với đội tuyển U23 Uzbekistan diễn ra vào chiều ngày 27/1 tới, đội tuyển U23 Việt Nam đang phải đối diện với khó khăn thời tiết tại Thường Châu (Trung Quốc). Theo đó, nhiệt độ tại Thường Châu (Trung Quốc) đang xuống gần 0 độ và đã có tuyết rơi. Dự báo mưa tuyết sẽ tiếp tục xảy ra trong những ngày tới. Đây là một thách thức cực lớn với các tuyển thủ U23 Việt Nam bởi chưa có cầu thủ nào được ra sân trong điều kiện thời tiết bất lợi như hiện nay.

Nhân Văn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo VFF bác thông tin tuyển thủ U23 dính doping tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
U23 Việt NamDopingtrung quốc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức