`

Lạnh người nghe nhạc sĩ chơi đàn guitar suốt 6 giờ phẫu thuật u não

Thứ hai, 24/12/2018 | 10:46 GMT+7

Sự kiện:

Chuyện lạ

Nhạc sĩ người Nam Phi Musa Manzini đã chơi guitar trong suốt 6h diễn ra cuộc giải phẫu hộp sọ để giữ cho não bộ thanh tỉnh, giúp ca mổ được thành công.

Theo tiến sĩ Rohen Harrichandparsad, một trong những bác sĩ tham gia ca phẫu thuật cho biết, việc chơi guitar của Musa Manzini đã giúp ích cho các bác sĩ rất nhiều trong việc bảo vệ các dây thần kinh của bệnh nhân trong khi làm giải phẫu cắt u não.

Nhạc sĩ người Nam Phi Musa Manzini - Ảnh: Getty.

Manzini chỉ được gây tê cục bộ trong suốt thời gian tiến hành ca "phẫu thuật tỉnh thức" 2 tuần trước tại Bệnh viện Trung tâm Inkosi Albert Luthuli ở TP Durban (Nam Phi).

Trường hợp như thế này không phải là hiếm có. Tại nhiều nước, người ta đã cho nghệ sĩ chơi đàn hoặc hát khi bệnh nhân làm phẫu thuật não để giữ cho họ tỉnh táo bởi dù không gây mê, nhưng do ảnh hưởng của thuốc tê, họ cũng cảm thấy buồn ngủ.

Manzini đã chơi guitar trong khi các bác sĩ mở hộp sọ của anh - Ảnh: Getty.

Bác sĩ Basil Enicker, trong nhóm phẫu thuật cho biết, 90% khối u đã được cắt bỏ và nhạc sĩ Manzini hiện đã phục hồi rất tốt.

Minh Minh (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Lạnh người nghe nhạc sĩ chơi đàn guitar suốt 6 giờ phẫu thuật u não tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
phẫu thuậtu nãonhac sĩchơi guitarNam Phi
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức