`

Lật tẩy mánh khóe dụ dỗ, lôi kéo tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời"

Thứ sáu, 04/05/2018 | 19:20 GMT+7

Nhóm người lạ mặt tự xưng thành viên "Hội Thánh Đức Chúa Trời" hoạt động rất phức tạp, tuyên truyền và lôi kéo mọi người. Đặc biệt dùng thủ đoạn tinh vi lôi kéo phụ nữ, sinh viên, học sinh tham gia.

Người thoát khỏi "Hội Thánh Đức Chúa Trời" tiết lộ sốc

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, đây là "Hội" tà đạo, hoạt động vi phạm pháp luật, sử dụng nhiều chiêu trò nhằm lôi kéo người khác tham gia. Hiện có nhiều người lâm vào tình trạng cuộc sống khó khăn, đặc biệt gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Một số tỉnh, thành trong cả nước xuất hiện tình trạng các nhóm người lạ mặt tự xưng thành viên "Hội Thánh Đức Chúa Trời", hoạt động rất phức tạp để tuyên truyền, lôi kéo mọi người. Đặc biệt là lôi kéo phụ nữ, sinh viên, học sinh tham gia.

Chia sẻ với Pv báo Lao Động, M.H (SN 1999, ĐH Thương mại Hà Nội)- người từng bị lôi kéo tham gia cho biết, những thành viên của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" thường tiếp cận, động viên, dùng lời lẽ ngon ngọt để nhanh chóng lấy niềm tin của mọi người.

Nếu đối tượng tiếp cận là sinh viên, họ sẽ hỏi: Học hành có áp lực không? Có mong muốn gì trong cuộc sống?

Với người đi làm hoặc lớn hơn tuổi, họ sẽ hỏi rằng cuộc sống có điều gì chưa vừa ý, có buồn phiền gì, mong muốn gì? có muốn hạnh phúc không? muốn thoát khỏi sự mệt mỏi này không?...

Hội Thánh Đức Chúa Trời trong một buổi hành lễ. Ảnh: Tiền Phong

Theo H. những thành viên của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" thường xưng hô với nhau là "anh, chị em". Ban đầu, họ sẽ thuyết phục người khác bằng cách đi theo hội để biết trước tương lai, thoát khỏi đau khổ. Khi trở thành "tín đồ" sẽ được yêu cầu học sách giảng đạo, tập phát biểu trước đám đông.

Không chỉ tập trung vào các bạn sinh viên, phụ nữ trẻ, những chân rết của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" còn nhằm đến nhóm bạn trẻ nhẹ dạ cả tin, tò mò, người cuồng đạo, theo đạo một cách mù quáng để dụ dỗ, lôi kéo.

"Tôi đã từng gặp những bạn trong Hội thánh Đức Chúa Trời. Vào một buổi tối Chủ nhật, khi tôi cùng bạn đang tập thể dục ở công viên Làng Hoa thì có 2 bạn nữ đến bắt chuyện. Họ đi 2 người và ngồi xuống bên cạnh tôi rồi bắt đầu giở cuốn sách được cho là Kinh Thánh ra hỏi tôi có theo đạo không? Tôi theo đạo gì?.

Sau đó, họ bắt đầu nói về những điều có trong cuốn sách Kinh Thánh. Họ nói những điều về Đức Chúa Trời làm mình tập trung và bị cuốn theo. Một lúc sau, bạn tôi gọi nên tôi tỉnh lại và đi tập thể dục. Lúc này, 2 bạn nữ kia vẫn ngồi lại ở đó. Trước khi tôi đi, 2 bạn nữ đó đưa cho tôi một lá bùa và một giấy hẹn, trên giấy hẹn có địa điểm để đến nhập hội. Tuy nhiên, tôi không đến", báo Người Đưa Tin dẫn lời em H.N.C (sinh viên trường cao đẳng Phát thanh- Truyền hình II, TP.HCM).

Bạn Trần Tùng Giang (Sinh viên trường cao đẳng Phát thanh- Truyền hìn II) cũng cho hay, khi đang ngồi cùng bạn ở hồ Con Rùa (quận 1, TP.HCM) thì 2 bạn nữ lạ mặt đến hỏi có biết "Hội Thánh Đức Chúa Trời" không?

"Tôi cùng với bạn nói không biết nhưng các bạn nữ vẫn nói về chuyện đó. Một trong hai bạn khuyên tôi nên đi lễ để tránh khỏi những tai họa trong cuộc sống và cứu bản thân khỏi những tội lỗi mà mình gây nên. Tôi với bạn đứng dậy bỏ đi thì 2 bạn nữ đó mới thôi kể về chuyện Kinh Thánh gì đó”, Giang cho hay.

Dùng nhiều mánh khóe để tiếp cận

Để lôi kéo nhiều người tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời" các "chân rết" của hội đã dùng nhiều mánh khóe tinh vi để tiếp cận. 

Mới đây, ngày 2/5, Công an huyện Nghĩa Đàn bất ngờ ập vào kiểm tra nhà trọ của bà Nguyễn Thị Vân (trú xóm 4, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An). Tại đây, lực lượng chức năng đã bắt quả tang Phan Thị Sương (SN 1992, trú tại xã Hoa Thành, huyện Yên Thành) đang thuê phòng trọ dưới danh nghĩa mở rộng thị trường giày cao cấp để tập hợp, lôi kéo các đối tượng đến sinh hoạt "Hội Thánh Đức Chúa trời" trái phép.

Tại phòng trọ của Sương, cơ quan công an đã thu giữ 15 kg tài liệu, sách không rõ nguồn gốc và nhiều đồ vật liên quan đến hoạt động của “Hội Thánh Đức Chúa trời”.

Lật tẩy mánh khóe dụ dỗ, lôi kéo tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời" - Ảnh 2

Tài liệu thu giữ tại phòng trọ của Sương. Ảnh: Tri thức Trực tuyến

Khai nhận với cơ quan công an, Sương cho biết đến xã Nghĩa Trung thuê phòng trọ để tiếp xúc, lôi kéo bà con trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa cùng nghiên cứu và trao đổi kiến thức về “Hội Thánh Đức Chúa trời”. Các thành viên tham gia “Hội thánh đức chúa trời” đều là học sinh, sinh viên của các Đại học, cao đẳng trên địa bàn.

Sương đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính và trục xuất khỏi địa phương vì có hành vi tàng trữ tuyên truyền tài liệu trái pháp, lôi kéo người tham gia vào Hội Thánh Đức Chúa Trời.

Theo báo Tiền Phong, "Hội Thánh Đức Chúa Trời" hoạt động trên địa bàn thị trấn Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình được gần 1 năm. Người đứng ra thuê trụ sở tên Quân (SN 1988). Ban đầu các thành viên của nhóm này tổ chức dạy ngoại ngữ miễn phí cho học sinh, đặc biệt là học sinh nghèo.

Với "đòn" tâm lý này khiến không ít học sinh bị dụ dỗ lôi kéo. Sau thời gian tạo niềm tin bằng môn tiếng Anh, "Hội Thánh Đức Chúa Trời" đã lồng ghép và tuyên truyền về giáo lý của họ. Đến cuối năm 2017, khi "bị động" nhóm này đã trả lại trụ sở và rời đi nơi khác.

Cũng theo nguồn tin trên, tín hữu (tín đồ của một tôn giáo) Hoàng Long (Quận 1, TP.HCM) cho biết, cách truyền đạo của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" là đi thành nhóm2-3 người, tới các địa điểm công cộng như công viên, vườn hoa, trường đại học… Ban đầu, họ sẽ tiếp cận đối tượng sinh viên bằng cách rủ đi học kỹ năng mềm, tiếp cận đối tượng phụ nữ trẻ bằng cách làm thân, rồi an ủi chia sẻ.

Làm cho “con mồi” mụ mị rồi sẽ từ từ đưa vào “tròng” chứ không bụp một cái rồi nói đến vợ chồng Ahn Sahng-hong (người sáng lập ra giáo phái Hội Thánh Đức Chúa Trời vào năm 1964 tại Hàn Quốc). Tín hữu Hoàng Long khuyên, khi gặp tín đồ giáo phái HTĐCT không tranh cãi, thảo luận quá lâu hay nghe quá kỹ vì đôi khi bị “thôi miên”. Tuyệt đối không tham lễ vượt qua, vì trong thánh lễ này, họ sẽ cho ăn uống và có khả năng bị “chuốc độc” khiến chúng ta không làm chủ được bản thân.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lật tẩy mánh khóe dụ dỗ, lôi kéo tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hội Thánh Đức Chúa TrờiNghệ AnSinh viêncông ancông viênthủ đoạn
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức