`

Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại một số nước

Thứ tư, 21/03/2018 | 07:49 GMT+7

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi ngày 20/3 đã tổ chức lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, từ trần ngày 17/3.

Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại một số nước - Ảnh 1

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng đọc điếu văn tại lễ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Đại sứ Vũ Văn Dũng cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi đã dành một phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đại sứ Vũ Văn Dũng đã nhấn mạnh những đóng góp to lớn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, đối với sự nghiệp Đổi mới của đất nước cũng như những đóng góp của ông với tư cách một người Cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp mở cửa đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế. Giai đoạn 1998-2006 là thời kỳ Việt Nam bước đầu hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia vào các diễn đàn, cơ chế hợp tác đa phương, nổi bật là việc Việt Nam tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC, năm 1998), ký Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ (năm 2001), gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO (năm 2006), đặt nền tảng quan trọng cho thời kỳ hội nhập toàn diện và sâu rộng của đất nước sau này.

Bên cạnh đó, Đại sứ Vũ Văn Dũng cũng nhấn mạnh nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải có đóng góp to lớn cho việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nam Phi và là Thủ tướng Việt Nam đầu tiên đến thăm Nam Phi thời kỳ hậu Apartheid vào năm 2004, mở ra một chương mới trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục đến quốc phòng an ninh.

Cũng trong ngày 20/3, nhiều đoàn quốc tế tại Nam Phi đã đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, trong đó có đại diện Chính phủ Nam Phi, Bộ ngoại giao Nam Phi, Đại sứ các nước Cuba, Serbia... quan chức ngoại giao của Mỹ, Saudi Arabia, Ai Cập và đông đảo người Việt hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nam Phi.

Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại một số nước - Ảnh 2

Đại sứ Cuba tại Nam phi Rodolfo Benitez Verson ghi sổ tang tại lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Ghi sổ tang, Đại sứ Cuba tại Nam Phi Rodolpho Benitez Verson gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là một nhà lãnh đạo cương trực, một người bạn chân tình của nhân dân Cuba.

Tham dự lễ viếng, Đại sứ Algeria tại Nam Phi Abd-El-Naceur Belaid bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, đồng thời nhấn mạnh nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã, đang và sẽ mãi là bạn của nhân dân Algeria.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cũng đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong bầu không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan lân cận, cùng đông đảo kiều bào Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Ai Cập đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ và tiễn biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong lời ghi sổ tang, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long đã nhấn mạnh những đóng góp và cống hiến to lớn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đối với sự nghiệp Cách mạng Việt Nam. Đại sứ Đỗ Hoàng Long khẳng định: "Với tầm nhìn của một nhà lãnh đạo, với nhân cách của một con người bình dị, gần gũi với nhân dân, với nhiệt huyết của một chiến sĩ cách mạng hết lòng vì nước, vì dân, đồng chí Phan Văn Khải đã để lại một tấm gương sáng cho chúng ta noi theo."

Đại sứ các nước Tanzania và Burundi, Đại biện Đại sứ quán Ukraine và đại diện đại sứ quán các nước Uganda, Italy, Afghanistan, Serbia tại Cairo cũng đã đến viếng, chia buồn cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam, và ghi sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Lễ viếng và ghi sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải kéo dài đến hết ngày 21/3 tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập.

Cũng trong ngày 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã mở Sổ tang và đón tiếp đoàn ngoại giao các nước, bạn bè Bangladesh và cộng đồng người Việt tại Bangladesh đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại trụ sở Đại sứ quán.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, dự lễ viếng và viết Sổ tang có Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ Vatican; Đại sứ/Đại biện các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Đại sứ Mỹ, Nhật Bản, Nepal...; Đại biện Triều Tiên, Maroc, Iraq, Saudi Arabia...; Tổng bí thư Đảng Cộng sản Bangladesh; Đại diện cộng đồng người Việt tại Bangladesh.

Trong Sổ tang, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Bangladesh Md. Shah Alam viết: "Đồng chí Phan Văn Khải ra đi là một tổn thất to lớn đối với nhân dân Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam. Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Bangladesh, xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân quyến, bạn bè đồng chí Phan Văn Khải và các đồng chí Việt Nam."

Trong khi đó, Đại sứ Indonesia tại Bangladesh Rina P. Soermarno viết: "Chúng tôi luôn nhớ tới Ngài, về tầm nhìn lãnh đạo của Ngài đã đưa Việt Nam trở thành một đất nước vĩ đại trong hôm nay và tương lai. Đất nước các bạn đã mất đi một trong những người con kiệt xuất nhất."

Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại một số nước - Ảnh 4

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc viếng đồng chí Phan Văn Khải. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Toàn bộ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Séc và Đại sứ, tham tán các nước Indonesia, Thái Lan, Triều Tiên, Iran... cùng lãnh đạo Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội Người Việt Nam tại Séc, một số đoàn thể của người Việt Nam tại nước sở tại đã tham dự lễ viếng.

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Đại sứ Hồ Minh Tuấn đã đọc điếu văn bày tỏ niềm tiếc thương đối với cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã có những công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. ​Ông mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế.

Đại sứ Thái Lan tại Cộng hòa Séc Narong Sasitorn ghi trong Sổ tang: "Thay mặt Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan, tôi xin bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc về sự ra đi của cựu Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải. Ông Phan Văn Khải sẽ được nhớ đến như một là lãnh đạo xuất sắc và tầm nhìn xa, đã giúp Việt Nam cải cách mạnh mẽ"./.

Bạn đang đọc bài viết Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại một số nước tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vé máy baynguyên thủ tướng Phan văn khảisổ tanglễ viếngtin tứctin tức mới nhấttin tức 24htin tức mới nhất trong ngàytin tức thời sựtin tức hottin tức an ninhtin tức hotan ninhan ninh nghệ anthời sựthời sự hôm naybản tin thời sựtội phạmtruy nãtội phạm hình sự
Theo Việt Nam Plus

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức