“Lộ” công trình “khủng” trái phép trong di sản cố đô, chủ tịch huyện nói gì?

Thứ bảy, 03/03/2018 | 15:31 GMT+7

Nằm trong vùng lõi di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, vùng cấm và được bảo vệ nghiêm ngặt nhưng nhiều năm qua ông Nguyễn Văn Son - chủ doanh nghiệp (người địa phương) đã tự ý xây dựng và cho hoạt động công trình này.

Mới đây, công trình "khủng" đường lên đỉnh núi Cái Hạ (doanh nghiệp gọi là đỉnh Huyền Vũ - nơi vua Đinh đặt đàn Kính Thiên) do ông Son tự ý xây dựng bị phát hiện không phép, vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như điều ước quốc tế về di sản nhân loại. Dù chưa xây dựng xong nhưng từ Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay, điểm du lịch này đã đón nhiều du khách.

Công trình "khủng" được xây dựng với hệ thống bậc thang lên xuống đỉnh núi, tổng quãng đường dài hơn 1km với trên 2.000 bậc thang. Để làm dự án này, ông Son đã thuê thợ đến khoan núi rồi cắm thép vào, sau đó đổ cột bê tông, vận chuyển bậc thang và lan can cốt thép lên gắn vào, tạo thành hệ thống cầu thang núi với sự đồ sộ về quy mô.

Điều đau lòng là để thỏa mãn được nhu cầu của khách du lịch, cả một vùng di sản quý giá đã bị phá vỡ nghiêm trọng. Ảnh: Dân trí

Dự án "khủng" không phép trong vùng lõi di sản Tràng An được Công ty CP Du lịch Tràng An thi công trong vòng 6 tháng (từ tháng 8/2017). Trong thời gian này nhiều cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tỉnh Ninh Bình đã đến kiểm tra, lập biên bản vi phạm. Tuy nhiên, không hiểu sao, sau đó công trình vẫn được thi công tiếp và đi vào hoạt động.

Không chỉ những bậc, lan can cầu thang, doanh nghiệp còn làm một chiếc cầu kiên cố bắc từ đỉnh núi này qua đỉnh núi khác để làm đường đi cho khách. Bước đầu đưa vào khai thác, Công ty CP Du lịch Tràng An vẫn chưa thu vé nên lượng người đổ về đây như trảy hội, có ngày lượng khách lên đến gần 20.000 người.

Xem video:

Khi được hỏi sự tồn tại của công trình trên, ông Vũ Văn Huân - Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết: “UBND huyện Hoa Lư đã nắm được việc này rồi. Các ngành đã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ… Trong đấy đúng là có những công trình không phép. UBND huyện Hoa Lư đã báo cáo Sở Văn Hóa, Sở du lịch, UBND tỉnh Ninh Bình”.

Cũng theo ông Huân, UBND huyện Hoa Lư cũng đang phối hợp với các sở ban ngành để kiểm tra, rà soát lại những công trình này. Bởi vì trong đó có cả dân đang sinh sống. Đó là một cái khó cho địa phương. UBND huyện Hoa Lư đang kiểm tra lại nếu công trình nào không xin phép thì sẽ phải tháo dỡ. Nếu công trình nào của người dân mà đúng quy hoạch thì cũng yêu cầu đi xin giấy phép xây dựng.

“Việc xử lý các công trình không phép này UBND huyện Hoa Lư đã giao cho chính quyền địa phương cụ thể là các xã xử lý việc này” – Vị Chủ tịch huyện thông tin.

 Vũ Đậu (T/h) 

Bạn đang đọc bài viết “Lộ” công trình “khủng” trái phép trong di sản cố đô, chủ tịch huyện nói gì? tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
di sản di sản thế giới Cố đô Hoa Lư Tràng An danh thắng Tràng An Ninh bình

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức