`

Lừa bán thiên thạch chiếm đoạt hơn 46 tỷ đồng

Thứ ba, 26/12/2017 | 07:35 GMT+7

Ngày 25-12, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên toà xét xử Lê Văn Huy (51 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) tội lừa bán thiên thạch chiếm đoạt 46 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 12-2009, Lê Văn Huy thành lập công ty TNHH một thành viên đầu tư thương mại Hoàng Huy Gia Định có chức năng kinh doanh buôn bán vàng bạc, đá quý, kim cương, thiên thạch... với vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng.

Các công ty này đều có chức năng mua bán thiên thạch nhưng thực tế không hoạt động gì mà Huy chỉ sử dụng nhiều tên giả đi lừa đảo khắp nơi. 

Đồng thời, Huy còn lôi kéo nhiều người tham gia băng nhóm, huấn luyện các kỹ năng cơ bản cho từng đối tượng về vai trò, nhiệm vụ khi đóng giả vai mà Huy phân công để lừa bị hại.

Các bị cáo tại phiên xử 25-12

Ban đầu, Huy cho đồng phạm tiếp cận với bị hại để phao tin ai tìm được thiên thạch thì sẽ có các công ty mua với giá rất cao 80 triệu USD/kg để bán ra nước ngoài cho các tổ chức nghiên cứu về vũ trụ.

Để bị hại tin tưởng, các đối tượng thử thiên thạch bằng mẫu thử do Huy tự làm ra. Khi bị hại đã có thiên thạch như chúng phao tin, Huy bố trí cho đồng phạm vào vai người có thiên thạch cần bán với giá thấp, bên mua với giá cao để dẫn dụ bị hại. Huy dàn dựng để cho đồng phạm chấp nối với bị hại, trao đổi giao dịch về việc mua bán, đưa ra các điều kiện với bị hại nếu muốn xem hàng thì phải đóng tiền ký quỹ trước cho công ty.

Sau đó, để chiếm đoạt tiền ký quỹ của các bị hại, Huy cho đồng bọn đưa ra nhiều lý do khác nhau để bị hại không xem được hàng hoặc khi đã thử hàng xong thì chỉ đạo cho đồng bọn lấy lý do không bán hoặc ngụy tạo việc bị cướp hàng...

Cụ thể, trong phi vụ lừa vợ chồng ông N.L.M (84 tuổi) và P.T.T.L (77 tuổi), Huy cùng đồng bọn đã làm cho nạn nhân tin tưởng, đem nhà đi thế chấp ngân hàng đưa cho Huy tổng cộng gần 32 tỷ đồng. Ngoài phi vụ lừa vợ chồng ông M, với thủ đoạn nên Huy cùng đồng bọn còn thực hiện 4 phi vụ lừa khác chiếm đoạt tổng cộng hơn 46 tỷ đồng của các bị hại.

Từ đơn tố cáo của các bị hại, sau một thời gian khẩn trương truy bắt, đến giữa tháng 11/2014, Huy bị bắt giữ tại An Giang khi đang chuẩn bị trốn sang Campuchia.

Tại toà, sau một buổi xét xử, HĐXX đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

Kiều Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lừa bán thiên thạch chiếm đoạt hơn 46 tỷ đồng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lừa đảobắt giamthiên thạchBình Thuận
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức