`

Lương tổi thiểu 2019 sẽ tăng thêm bao nhiêu tiền?

Thứ hai, 09/07/2018 | 20:37 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Đại diện Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng nếu năm 2019 không tăng lương tối thiểu thì năm 2020 sẽ tăng ở mức rất cao.

Chiều nay 9/7, Hội đồng tiền lương Quốc gia họp phiên đầu tiên đàm phán mức lương tối thiểu năm 2019.

Lương tổi thiểu 2019 sẽ tăng thêm bao nhiêu tiền?  - Ảnh 1

Đại diện Tổng liên đoàn lao động VN đề xuất mức tăng lương 8%.

Trao đổi với báo chí, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả đáng nghi nhận trong nhiều năm qua.

Theo đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam, kinh tế phát triển, người lao động cũng cần được hưởng mức lương tốt hơn.

“Ngân sách nhà nước đang khó khăn thế những vẫn chấp nhận điều chỉnh tăng. Vậy doanh nghiệp cũng cần phải tính toán việc điều chỉnh lương tối thiểu tăng ít nhất cũng phải là mức 7%”, ông Mai Đức Chính cho hay.

Ông Chính cho rằng mức tăng lương hiện tại vẫn chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động.

“Chúng ta còn 2 năm để đạt được mục tiêu năm 2020, mức lương tối thiểu phải đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Bình quân tính toán mức GDP, CPI, mức đề xuất tăng lương của Tổng LĐLĐ Việt Nam khoảng 8 % là hợp lý”, ông Chính nói.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện cho giới chủ sử dụng lao động lại cho rằng chưa nên điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trong năm 2019.

Theo ông Phòng, lí do để các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị chưa nên điều chỉnh lương tối thiểu trong năm nay là để tạo điều kiện cho doanh nghiệp bồi dưỡng, nâng cao năng lực chi trả. Đồng thời, dùng các kinh phí (nếu có) để phục vụ cho việc đào tạo cũng như nâng cao năng lực, tay nghề cho người lao động nhằm đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, từ đó có thể tăng được năng suất lao động.

Không đồng tình với ý kiến của VCCI, ông Vũ Quang Thọ Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn (Tổng LĐLĐ VN) cho ằng VCCI đề xuất không tăng lương là điều không thỏa đáng

Khảo sát mới đây của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho thấy, lương tối thiểu mới đáp ứng được 92% mức sống tối thiểu.

“Nếu chúng ta không tăng trong năm 2019, sang năm 2020, mức đề xuất sẽ cao hơn rất nhiều”, ông Thọ nói.

Lương tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất theo vùng mà người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong doanh nghiệp tại vùng đó được nhận. Lương tối thiểu vùng áp dụng chung cho tất cả người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong doanh nghiệp.

Người lao động và doanh nghiệp có thể thỏa thuận về lương nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng quy định trong từng năm.

Lương tối thiểu vùng 2018 như sau:

Vùng I: 3.980.000 đồng/tháng

Vùng II: 3.530.000 đồng/tháng

Vùng III: 3.090.000 đồng/tháng

Vùng IV: 2.760.000 đồng/tháng

Thanh Bình

Bạn đang đọc bài viết Lương tổi thiểu 2019 sẽ tăng thêm bao nhiêu tiền? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tăng lươngtăng lương 2019tăng lương 2018Lương tối thiểu vùnglương tối thiểu làvcciTiền lươngTổng Liên đoàn lao động VN
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức