`

Mẹ của thí sinh được ông Vũ Trọng Lương sửa điểm: "Như thế là hại em rồi"

Thứ sáu, 20/07/2018 | 10:25 GMT+7

"Tôi giật mình thốt lên: “Thôi chết rồi, như thế là hại em rồi. Ít ra với sức học của em vẫn có thể đỗ vào một trường y, giờ làm như này là hại em rồi”, mẹ của thí sinh T.K.T.T kể lại.

Ngày 20/7, trả lời báo Lao Động, mẹ của thí sinh T.K.T.T cho biết, con bà nằm trong danh sách được ông Vũ Trọng Lương- Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang sửa điểm thi THPT quốc gia 2018.

Người này cho biết, ông Vũ Trọng Lương gọi vợ chồng bà là chú thím. Khi biết tin ông Lương sửa điểm thi cho hàng loạt thí sinh ở Hà Giang và con gái mình cũng nằm trong danh sách thí sinh bị sửa điểm, mẹ của T. hết sức bất ngờ.

“Con gái tôi cũng dính vào trường hợp bị sửa điểm thi. Khi biết chuyện, vợ chồng tôi gọi điện cho cháu gái (vợ của ông Vũ Trọng Lương - PV) hỏi tình hình nhưng không thấy cháu nghe máy.

Mãi đến lúc Lương tạt về nhà, tôi đã hỏi có sửa điểm cho con mình không, thì Lương bảo là đúng. Nó nói vì muốn giúp em và mọi người nên làm thế. Tôi giật mình thốt lên: “Thôi chết rồi, như thế là hại em rồi. Ít ra với sức học của em vẫn có thể đỗ vào một trường y, giờ làm như này là hại em rồi”, mẹ của thí sinh T. kể lại.

Ông Vũ Trọng Lương. Ảnh: Dân Việt

Mẹ của thí sinh T. phủ nhận chuyện nhờ ông Lương sửa điểm và khẳng định con gái bà từ nhỏ đến giờ đều là học sinh giỏi và cũng không hề biết chuyện điểm thi bị can thiệp.

Bạn bè của T.K.T.T xác nhận với phóng viên, T là học sinh chăm ngoan, học giỏi. Sự việc xảy ra, bạn bè cũng bất ngờ và thương T.

Được biết, thí sinh T.K.T.T là một trong những thí sinh nằm trong top 10 thí sinh có điểm cao nhất cả nước ở khối A, với tổng điểm là 28,6 điểm (Toán - 9,6; Ngữ văn - 7,5; Vật lí - 9,5; Hóa học - 9,5; Sinh học - 9,75, tiếng Anh - 5,2). Tuy nhiên, sau khi chấm lại thì điểm thi của T. chỉ đạt 18,45 điểm (Toán - 6,2; Vật lí - 4,75; Hóa học - 6,75 và Sinh học - 7,5. Môn Ngữ văn và Tiếng Anh giữ nguyên).

Theo báo VnExpress, ngày 11/7/2018, kết quả điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 được công bố chính thức.

Qua thông tin phản ánh nghi ngờ về điểm thi có bất thường tại Hà Giang, ngày 13/7/2018, Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia đã ban hành Quyết định số 2593/QĐ-BGD&ĐT về việc thành lập tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Kết quả kiểm tra, rà soát, chấm thẩm định cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi, có tổng điểm công bố chênh lệch hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia đã xác định người trực tiếp can thiệp vào kết quả bài thi là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Hà Giang.

"Quá trình điều tra, kiểm tra điện thoại của ông Lương, chúng tôi nhận thấy rất nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh", ông Nguyễn Cao Khương - Phó trưởng phòng 4 (A83) cho hay.

Khi nhận được tin nhắn đề nghị sửa điểm, ông Lương nhập các số báo danh, file excel bài làm của thí sinh vào máy tính... Trong khoảng thời gian từ 12h đến 14h38, ông Lương mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở các túi, tẩy xóa và sửa theo đáp án đã chuẩn bị trước. Khi thực hiện lại các hành vi gian lận cho tổ công tác, ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa kết quả cho một bài thi.

Ngày 19/7, xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc chấm thi THPT quốc gia ở Hà Giang, Tổng cục An ninh Bộ Công an, đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang ra quyết định khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 để điều tra theo quy định của pháp luật.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mẹ của thí sinh được ông Vũ Trọng Lương sửa điểm: "Như thế là hại em rồi" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Vũ Trọng Lươngthí sinhThi THPT quốc gia 2018Hà Giang
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức