`

Môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì bitcoin tăng giá

Thứ hai, 11/12/2017 | 18:46 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Một số nhà quan sát lại cho rằng bitcoin tăng giá sốc là điều khủng khiếp đối với môi trường.

Giá bitcoin thời gian gần đây liên tục tăng "sốc" khiến nhiều nhà đầu tư "đứng ngồi không yên". Trong năm 2017, giá bitcoin đã tăng khoảng 14 lần. Ngày 10/12, bitcoin đã chính thức được giao dịch trên một trong những sàn chứng khoán lớn nhất phố Wall.

Nhiều người được hưởng lợi vì sự biến động giá của đồng tiền này nhưng những người quan tâm đến môi trường lại lo lắng về một nguy cơ khác: nó đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến những nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu.

Giá bitcoin tăng làm ảnh hưởng xấu đến môi trường.

“Bitcoin đang làm chậm lại nỗ lực nhằm đạt được sự chuyển đổi nhanh chóng nhằm thoát khỏi các nhiên liệu hóa thạch”, nhà khí tượng học Eric Holthaus viết trong một bài báo cho trang tin tức về môi trường Grist trong tuần này.

Hiện, các đồng Bitcoin được “đào” bởi những chiếc máy tính tại các trung tâm dữ liệu khổng lồ đang “ngốn” những lượng năng lượng “khủng”.

Mỗi năm Bitcoin dùng khoảng 32 terawatt năng lượng, tương đương với khối lượng đủ để cung cấp cho 3 triệu hộ gia đình Mỹ, theo chỉ số tiêu thụ năng lượng Bitcoin được xuất bản bởi Digiconomist, một trang web chuyên về các đồng tiền kĩ thuật số.

Trong khi đó, việc xử lý hàng tỉ vụ giao dịch thẻ Visa diễn ra mỗi năm chỉ tiêu thụ một lượng năng lượng chỉ đủ cung cấp cho 50.000 hộ gia đình Mỹ, Digiconomist cho biết.

Đáng lo hơn là, nhu cầu năng lượng của Bitcoin có thể sẽ bùng nổ.

“Khi Bitcoin phát triển, những bài toán mà máy tính phải giải để kiếm được Bitcoin sẽ trở nên càng ngày càng khó hơn, nghĩa là năng lượng dùng cho quá trình xử lý sẽ phải cần nhiều hơn”, Holthaus viết.

Và ông đã đưa ra một dự báo giật mình: Nếu không có sự thay đổi đáng kể trong cách các giao dịch được xử lý, thì Bitcoin có thể tiêu thụ một lượng điện đủ để cung cấp cho cả nước Mỹ vào giữa năm 2019.

Sự thật rằng hầu hết Bitcoin được ‘đào’ ở Trung Quốc cũng đang làm tăng thêm sự lo ngại về mặt môi trường.

Những vùng xa xôi của quốc gia này đã chứng minh sức hấp dẫn dành cho các trung tâm dữ liệu mà việc đào Bitcoin đòi hỏi vì “điện và đất ở đó rất rẻ”, các nhà nghiên cứu tại đại học Cambridge viết trong một nghiên cứu gần đây.

Phần lớn nguồn năng lượng ở các tỉnh của Trung Quốc là từ những nhà máy điện hoạt động bằng than đá kém hiệu quả được dựng lên nhằm đón đầu các dự án xây dựng lớn mà không bao giờ xảy ra, các nhà nghiên cứu cho biết.

Digiconomist cho biết những nhu cầu năng lượng của một trại ‘đào’ Bitcoin ở vùng Nội Mông mà họ từng tới thăm là tương đương với nguồn năng lượng để vận hàng một chiếc Boeing 747.

Về phần mình, những tổ chức đào Bitcoin lớn đã lên tiếng biện hộ cho những hoạt động của họ khi bảo các nhà nghiên cứu của đại học Cambridge rằng họ tin là tác động về mặt môi trường do họ gây ra là chẳng đáng gì so với việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ.

Họ cũng dẫn chứng thêm là nhiều nguồn năng lượng thân thiện với môi trường hơn cũng đang được sử dụng. Chẳng hạn, trại HydroMiner ở thủ đô Vienna của Áo, đang sử dụng thủy điện cho việc “đào” Bitcoin của mình.

Bạn đang đọc bài viết Môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì bitcoin tăng giá tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bitcoin tăng giánhà đầu tưbiến đổi khí hậutrung tâm dữ liệutiêu thụ năng lượng
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức