`

Mức án nào cho “bóng hồng” trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ được ông Phan Văn Vĩnh bảo kê?

Thứ năm, 22/11/2018 | 15:53 GMT+7

Sự kiện:

Xét xử ông Phan Văn Vĩnh và đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Được cho là giúp sức Nguyễn Văn Dương trong việc tổ chức đánh bạc song Lưu Thị Hồng không được hưởng lợi gì trong việc này, cơ quan công tố đã đề nghị mức án 15 tháng tù đối với “bóng hồng” của CNC.

Sau hơn 1 tuần xét hỏi lần lượt 92 bị cáo trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ, cuối cùng VKS cũng đã đưa ra quan điểm luận tội và mức án đề nghị đối với từng bị cáo.

“Bóng hồng” quyền lực CNC bị đề nghị 15 tháng tù giam

Bị cáo Lưu Thị Hồng tại phiên tòa sơ thẩm

Trong đó, bị cáo Lưu Thị Hồng – nguyên TGĐ công ty CNC bị VKS nhận định: Tại phiên tòa, Lưu Thị Hồng hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội của mình đó là đã thực hiện sự chỉ đạo của Nguyễn Văn Dương, nguyên Chủ tịch HĐTV CNC, ký các hợp đồng hợp tác phát hành phần mềm Rikvip, thuê tên miền, đăng ký dịch vụ tin nhắn thương hiệu và tham gia ký đối soát doanh thu tổng cộng 4 tháng nhưng không được ăn chia, hưởng lợi nguồn thu do đánh bạc mà có.

Song, với trách nhiệm là người đại diện (theo ủy quyền miệng của Nguyễn Văn Dương), Hồng đã ký Hợp đồng 010 ngày 01/4/2015 với VTC online và nghiệm thu hợp đồng ngày 18/4/2015 để công ty CNC phát hành phần mềm Win 2 ALL mà thực chất là game bài Rikvip dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Lưu Thị Hồng xác định bản thân đã giúp sức cho Nguyễn Văn Dương.

Do vậy, VKS xét thấy đủ cơ sở khẳng định bị cáo Lưu Thị Hồng phạm tội Tổ chức đánh bạc, quy định tại điểm b khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009 với vai trò đồng phạm giúp sức.

Bị cáo Hồng được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, giúp sức không đáng kể, nhân thân tốt, bố mẹ là người có công với cách mạng, được tặng thưởng nhiều huân huy chương.

Về trách nhiệm hình sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Lưu Thị Hồng mức án 15 tháng tù.

Chị họ của “trùm cờ bạc” Phan Sào Nam được đề nghị án treo

Bị cáo Đỗ Bích Thủy

Đối với bị cáo Đỗ Bích Thủy (Giám đốc công ty TNHH dịch vụ phát triển đầu tư Nam Việt), do có quan hệ con bá, con dì đối với Phan Sào Nam nên khi Nam hỏi mượn trụ sở để kinh doanh phần mềm trò chơi điện tử thì Thủy đã đồng ý.

Bản thân Thủy không rõ nội dung gì nhưng đã ký văn bản đối soát, giúp Nam quản lý một phần doanh thu từ hoạt động tổ chức đánh bạc. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Đỗ Bích Thủy hoàn toàn thừa nhận hành vi của mình. Hành vi của Thủy đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm Tổ chức đánh bạc.

Bị cáo Đỗ Bích Thủy không có tình tiết tăng nặng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: Quá trình điều tra và tại phiên tòa thành khẩn khai báo, tự nguyện nộp 50 tỷ đồng bất chính, hợp tác tích cực với cơ quan điều tra, gia đình có công với cách mạng. Về sức khỏe, Thủy bị khối u, vừa mới cắt, nhân thân tốt nên xét thấy có đủ điều kiện cho bị cáo cải tạo ngoài xã hội.

Vì các lẽ trên, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Đỗ Bích Thủy từ 24 đến 27 tháng tù nhưng cho bị cáo hưởng án treo.

Dì ruột Phan Sào Nam rơi nước mắt khi nhận mức án đề nghị

Bị cáo Phan Thu Hương

Bị cáo Phan Thu Hương - dì ruột Phan Sào Nam được xác định đã giúp cháu mình “rửa” 236 tỷ đồng có được từ hoạt động tổ chức đánh bạc thành tiền sạch bằng cách mua bán bất động sản nên bị truy tố về tội Rửa tiền.

Theo VKS, giai đoạn đầu điều tra, Phan Thu Hương chưa thành khẩn khai báo nhưng sau đó đã nhận thức hành vi phạm tội, tích cực hợp tác điều tra và tự nguyện bán nhà để khắc phục hậu quả. Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Hương giúp cháu phạm tội do có quan hệ ruột thịt, từng nuôi nấng Phan Sào Nam khi bố mẹ bị cáo ly dị. Đây cũng là vấn đề cần xem xét, cân nhắc trong quá trình lượng hình. Mặt khác, tội Rửa tiền tuy được quy định từ lâu nhưng nhận thức của người dân về tội danh này có phần hạn chế.

Vì các lẽ trên, VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Phan Thu Hương mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Nghe đến đây, ở phía dưới, nữ bị cáo gần 60 tuổi này lặng lẽ lau nước mắt.

Trước đó, VKSND tỉnh Phú Thọ cũng đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Dương mức án từ 11 - 13 năm tù; Phan Sào Nam từ 6 - 7 năm tù cùng về các tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền. Tiếp đến, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh từ 7 đến 7 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thanh Hóa từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tư Viễn

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Mức án nào cho “bóng hồng” trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ được ông Phan Văn Vĩnh bảo kê? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bị cáo Phan Thu HươngLưu Thị HồngNguyễn Văn DươngPhan sào namrửa tiềnđánh bạc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức