`

Mỹ - Triều bí mật đàm phán chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử

Chủ nhật, 08/04/2018 | 15:24 GMT+7

CNN dẫn nguồn tin cho biết, Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo và một nhóm cộng sự đã làm việc thông qua các kênh tình báo để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Các nguồn thạo tin tiết lộ quan chức Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã bí mật đàm phán trực tiếp với nhau để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo và một đội ngũ của CIA đã trực tiếp liên lạc với phía Triều Tiên thông qua các kênh bí mật của lực lượng tình báo, theo lời một số quan chức Nhà Trắng nói với CNN hôm 7/4.

Mỹ - Triều bí mật đàm phán trực tiếp. Ảnh: CNN

Các quan chức tình báo của hai nước đã nói chuyện vài lần và thậm chí gặp nhau tại một nước thứ ba với mục đích chính là xác định địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào tháng 5.

Các nguồn tin của CNN cho hay Triều Tiên muốn sự kiện được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng nhưng không rõ Nhà Trắng có sẵn sàng chấp thuận việc này không. Ulaanbaatar, thủ đô Mông Cổ, cũng được đưa ra để xem xét chọn làm nơi tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Xem video:

Hai bên cũng bàn bạc để ông Pompeo, người đang chờ Thượng viện Mỹ phê chuẩn cho vị trí ngoại trưởng Mỹ, gặp đồng cấp Triều Tiên, tức người đứng đầu Tổng cục Trinh sát thuộc Bộ Tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên, trước cuộc gặp của các nhà lãnh đạo.

Các quan chức Mỹ cho rằng, sự tham gia của Triều Tiên trong việc chuẩn bị cho cuộc gặp cho thấy ông Kim có ý định nghiêm túc sau một năm liên tục đấu khẩu với ông Trump trong bối cảnh căng thẳng tăng cao ở bán đảo Triều Tiên.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ - Triều bí mật đàm phán chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Mỹ - TriềumỹTriều Tiênđàm phánchính trịTrumpBình Nhưỡng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức