`

Ngân hàng Nhà nước bỏ quy định cho rút 5 triệu đồng qua POS

Thứ tư, 24/01/2018 | 19:30 GMT+7

Theo quy định mới, máy POS chỉ còn duy nhất chức năng chấp nhận thanh toán thẻ cho các giao dịch hàng hóa, dịch vụ.

Thông tư 26 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành đã bãi bỏ quy định được rút tiền qua máy POS với hạn mức 5 triệu đồng.

Nguyên nhân là do thời gian qua, một số điểm chấp nhận thẻ đã thông đồng với chủ thẻ rút tiền chui với mức phí chỉ từ 1,8 đến 2%, thấp hơn mức phí rút tiền từ máy ATM là 4%.

Chủ thẻ tín dụng sẽ không được phép rút tiền mặt tại các máy POS. Ảnh: An ninh thủ đô

Như vậy, từ nay trở đi, khách hàng muốn rút tiền sẽ phải thực hiện ở các máy ATM. Cho phép chủ thẻ rút tiền ở POS có thể dẫn đến tình trạng cá nhân thông đồng với điểm chấp nhận thẻ (ĐCNT) lấy tiền, trong khi đó chức năng của máy POS là chấp nhận thanh toán thẻ cho các giao dịch hàng hóa, dịch vụ.

Cũng tại Thông tư 26, Ngân hàng Nhà nước cũng quy định hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ: Theo đó, trường hợp phát hành thẻ tín dụng có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ không quá 80% giá trị của tài sản bảo đảm và tối đa là 1 tỷ đồng Việt Nam. Trường hợp phát hành thẻ tín dụng không có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ tối đa là 500 triệu đồng.

Ngoài ra, tại Thông tư sửa đổi, bổ sung này cũng mở rộng đối tượng sử dụng thẻ tín dụng. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ mở rộng thêm đối tượng chủ thẻ chính 15 đến 18 tuổi cho thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ được thấu chi để đồng bộ với quy định về đối tượng được vay của Luật các Tổ chức tín dụng...

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Nhà nước bỏ quy định cho rút 5 triệu đồng qua POS tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
máy posngân hàng nhà nướcgiao dịchATM

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức