`

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất OMO

Thứ hai, 15/01/2018 | 16:38 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước chính thức giảm lãi suất cho vay trên thị trường mở (OMO) một bước nhẹ sau gần 5 năm duy trì ở mức 5%/năm.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2014 nhà điều hành chính sách tiền tệ mới điều chỉnh mức lãi suất này.

Cụ thể, lần gần nhất vào ngày 18/3/2014, Ngân hàng Nhà nước giảm đồng loạt các lãi suất điều hành, trong đó lãi suất OMO giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm.

Cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước chính thức giảm lãi suất cho vay trên thị trường mở (OMO). Ảnh minh họa

Mức 5%/năm nói trên duy trì suốt gần 5 năm qua, dù nhiều điều kiện thị trường đã thay đổi lớn, ngay cả sau khi đã có đợt giảm các lãi suất điều hành vào tháng 7/2017.

Việc điều chỉnh lãi suất OMO cũng diễn ra trước thềm mùa cao điểm thanh toán và chi trả cuối năm, cận Tết Nguyên đán.

Như vậy, từ tháng 7/2017 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã lần lượt có điều chỉnh các loại lãi suất quan trọng. Những điều chỉnh này chủ yếu mang tính tín hiệu và thể hiện sự thận trọng với bước điều chỉnh nhỏ.

Năm qua, các tổ chức tín dụng đã giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên; giảm lãi suất thông qua một số chương trình tín dụng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp với lãi suất thấp hơn trần của Ngân hàng Nhà nước (thấp hơn khoảng 0,5-1%/năm); giảm lãi suất một số chương trình cho vay trung dài hạn đối với lĩnh vực ưu tiên xuống còn khoảng 8%/năm.

Vũ Đậu (T/h) 

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất OMO tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Omolãi suấtlãi suất ngân hàng
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức