`

Ngày 7/5, xét xử vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Hòa Bình

Chủ nhật, 06/05/2018 | 15:06 GMT+7

Dự kiến ngày mai (7/5), TAND TP.Hòa Bình sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh). Bị cáo Quốc bị Viện kiểm sát nhân dân TP.Hòa Bình truy tố về tội Vô ý làm chết người theo quy định tại khoản 2, Điều 98, BLHS năm 1999.

Bị cáo Trần Văn Sơn (SN 1990, cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - Bệnh viện đa khoa tỉnh); Bác sĩ Hoàng Công Lương (SN 1986, Bác sĩ Khoa hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 2, Điều 285, BLHS năm 1999.

Ngày 7/5, xét xử vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Hòa Bình - Ảnh 1

Bác sĩ Lương sẽ bị đưa ra xét xử vngày mai (7/5).

Cáo trạng xác định, Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Về phía bị can Hoàng Công Lương, cơ quan tố tụng cho rằng với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, Lương buộc phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của trưởng khoa.

Tuy nhiên, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên nói về việc Trần Văn Sơn gọi điện thoại thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường thì bị can này đã chủ quan, không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với trưởng khoa theo chức trách, nhiệm vụ được giao mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.

Trong số các bị cáo, bị cáo Hoàng Công Lương được cơ quan tố tụng cho tại ngoại phục vụ công tác điều tra.

Trong quá trình điều tra, công an cũng xác định không đủ căn cứ để xử lý về trách nhiệm hình sự đối với Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng lần lượt giữ các chức vụ Giám đốc, Phó giám đốc và Trưởng phòng Vật tư Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã có văn bản kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét xử lý về trách nhiệm hành chính đối với các cá nhân này.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ngày 7/5, xét xử vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Hòa Bình tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hòa bìnhchạy thậnchết ngườiBác SĩHoàng Công Lương
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức