`

Ngày mai xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm về đất đai ở Đồng Tâm

Thứ hai, 13/11/2017 | 11:03 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Phiên tòa phúc thẩm vụ án Đồng Tâm được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kháng cáo không phạm tội như bản án sơ thẩm quy kết của 10/14 bị cáo.

Theo dự kiến, ngày 14/11 TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử, xem xét những sai phạm trong quản lý đất đai của nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Dự kiến, HĐXX phúc thẩm trong phiên tòa sẽ bao gồm 3 thẩm phán, do ông Trương Việt Toàn – Phó Chánh tòa Hình sự (TAND TP.Hà Nội) làm chủ tọa.

Ngày mai xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm về đất đai ở Đồng Tâm - Ảnh 1

Phiên xét xử sơ thẩm vụ án Đồng Tâm.

Trước đó, tòa sơ thẩm quy kết, từ năm 2002 đến 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đinh Thuần đều là nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm; Nguyễn Xuân Trường, nguyên cán bộ địa chính xã; cùng Nguyễn Tiến Triển, nguyên Bí thư Đảng ủy xã và một số cán bộ nguyên là chủ chốt của xã vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân...

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Văn Sơn đã cấp giao đất trái thẩm quyền cho 4 hộ với tổng diện tích hơn 1.090m² và thu tổng số tiền vụ lợi là 28,5 triệu đồng (trong đó, để ngoài ngân sách xã 15 triệu đồng).

Ngoài ra, bị cáo Sơn cũng cấp giao đất cho 11 hộ không đúng đối tượng với tổng diện tích 1.285m². Giao đất sai đối tượng cho 29 hộ dân với tổng diện tích 2.638m² và thu số tiền vụ lợi hơn 1,5 tỷ đồng (trong đó, để ngoài ngân sách xã 50 triệu đồng).

Đối với bị cáo Lê Đình Thuần, năm 2008 đã trực tiếp ký biên bản hội nghị thống nhất cấp quyền sử dụng đất giãn dân được hợp thức vào ngày 10/12/2002. Trên bản đồ đất thổ cư năm 2003 đứng tên Lê Đình Toản (em họ bị cáo Thuần) và đến năm 2009 đứng tên vợ là Nguyễn Thị Thúy với diện tích 100m².

Ngoài ra, bị cáo này còn bị cáo buộc đã lập hồ sơ ký xác nhận hợp thức cho 12 hộ dân đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bị cáo Nguyễn Xuân Trường đã cùng bị cáo Bột và Sơn cấp, bán đất và giao đất trái thẩm quyền cho 9 hộ với tổng diện tích hơn 1.652m² rồi thu số tiền vụ lợi 21 triệu đồng.

Ngoài ra, bị cáo Trường còn bị cáo buộc đã cấp giao đất cho 11 hộ không đúng đối tượng với tổng diện tích 1.285m²; giao đất sai đối tượng cho 29 hộ dân với tổng diện tích 2.638m² thu số tiền vụ lợi hơn 1,5 tỷ đồng; hợp thức đất lấn chiếm cho 2 hộ dân với tổng diện tích 552m².

Đối với bị cáo Nguyễn Tiến Triển, đã đồng ý với chủ trương của UBND xã về việc chia đất cho 10 cán bộ UBND xã trái quy định với tổng diện tích 1.208m².

Ngoài ra, bị cáo Triển còn bị quy kết đã đồng ý chủ trương và kế hoạch của UBND xã trong việc tổ chức cho các hộ dân đấu thầu đất theo Quyết định 883 ngày 31/12/2003 của UBND huyện Mỹ Đức dẫn đến 29 hộ trúng thầu sai đối tượng và thu số tiền vụ lợi cho xã hơn 1,5 tỷ đồng.

Đối với các bị cáo nguyên cán bộ văn phòng Đăng ký đất đai và phòng TM&MT huyện Mỹ Đức, đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký nhận không có cơ sở.

Từ nhận định trên, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo mức án lần lượt là:

1. Nguyễn Xuân Trường - cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm: 6 năm 6 tháng tù;

2. Nguyễn Văn Sơn – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 30 tháng tù;

3. Lê Đình Thuần - cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 42 tháng tù;

4. Nguyễn Tiến Triển - cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm: 30 tháng tù;

5. Nguyễn Văn Bột – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 18 tháng tù treo;

6. Nguyễn Văn Đức– cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm: 30 tháng tù;

7. Bùi Văn Dũng– cựu Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm: 30 tháng tù;

8. Bùi Văn Hồng– cựu xã đội trưởng xã Đồng Tâm: 30 tháng tù;

9. Nguyễn Văn Minh– cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm: 24 tháng tù;

10. Nguyễn Văn Khang– cựu kế toán ngân sách xã Đồng Tâm: 24 tháng tù;

11. Phạm Hữu Sách– cựu Trưởng phòng TN&MT huyện Mỹ Đức: 24 tháng tù cho hưởng án treo;

12. Đinh Văn Dũng– cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 30 tháng tù;

13. Bạch Văn Đông- cựu Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 30 tháng tù;

14. Trần Trung Tấn – cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 20 tháng tù treo.

Theo Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết Ngày mai xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm về đất đai ở Đồng Tâm tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
TAND Hà Nộiđất đaiĐồng Tâmphúc thẩmxét xử
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức