`

Nghệ sĩ Hoài Linh bức xúc khi bị gọi là "ông trùm đồng bóng"

Thứ ba, 10/10/2017 | 14:51 GMT+7

Sự kiện:

Hoài Linh

NSƯT Hoài Linh giận dữ phản ứng trên trang cá nhân trước một bài bình luận về nhà thờ Tổ nghề do anh xây dựng.

Là người rất ít khi lên tiếng về những vấn đề lùm xùm trong showbiz, có cuộc sống khá giản dị, kín tiếng, mới đây nghệ sĩ Hoài Linh đã bức xúc phản pháo về một bài viết có nhan đề “loạn nhà thờ tổ” sau đợt giỗ Tổ nghề vừa qua.

Cổng vào khang trang của nhà thờ Tổ nghề do Hoài Linh xây dựng.

Theo như bài viết trên, sở dĩ nói là "loạn" bởi trong dịp giỗ Tổ nghề đã có hàng nghìn người đến xin "lộc" ở nhà thờ tổ của Hoài Linh, và các nghệ sĩ Việt "ngày càng đồng bóng", mạnh ai nấy xây nhà thờ (Bắc có Vượng Râu, Nam có Hoài Linh). Ngoài ra, tác giả còn cho rằng Hoài Linh muốn tạo dấu ấn, và còn gọi anh là "ông trùm".

Trước những bình luận trên, Hoài Linh cho rằng người viết đã thiếu kiến thức trầm trọng về vấn đề này. Anh bức xúc: “Thế nào là loạn đền thờ tổ? Nghề nào cũng phải có người khai sinh ra lâu đời và là người đầu tiên thì xem như là Tổ nghề. Nghề của nghệ sĩ chúng tôi không phải chỉ thờ Tổ sân khấu mà còn thờ Thập Nhị Công Nghệ, Tiền Hiền, Hậu Hiền và cả những khán giả ân nhân của chúng tôi. Ngày giỗ Tổ của chúng tôi cũng đã được nhà nước công nhận là ngày truyền thống ngành sân khấu”.

Nam danh hài nhấn mạnh thờ Tổ nghề không liên quan đến “đồng bóng” (gắn liền với đạo thờ Mẫu), vì tín ngưỡng thờ Mẫu không thờ Tổ nghề sân khấu.

Nói khán giả không liên quan đến Tổ sân khấu mà hàng người vẫn đến xin lộc là đi quá xa. Khán giả là những người trực tiếp nuôi nghệ sĩ chúng tôi.

Một năm có một ngày khán giả có thể gần gũi anh em nghệ sĩ chúng tôi nhất. Khán giả đến không phải để xin lộc mang về. Khán giả của chúng tôi đến để dâng hương cho những bậc tiền bối quá cố của chúng tôi. Mà khán giả chúng tôi ái mộ xưa nay và giao lưu với nghệ sĩ, như thế không được à?” - Hoài Linh phản pháo.

Theo Hoài Linh, tín ngưỡng mỗi nghề một khác, quan trọng là nhớ đến những bậc khai sáng nghề nghiệp. Đó cũng là truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam bao đời nay.

Xây nhà thờ Tổ chính là cách để danh hài Hoài Linh trả nghĩa ơn trên đã se duyên nghề.

Nhờ thờ tổ nghề sân khấu - tâm huyết cả đời của NSƯT Hoài Linh đã hoàn thành vào tháng 9/2016.

Được biết, công trình này được thực hiện từ tháng 9/2014 với số tiền lên tới 100 tỷ đồng và hoàn toàn là số tiền mà NSƯT Hoài Linh gom góp cả đời. Mặc dù có nhiều mạnh thường quân, nghệ sĩ ngỏ ý được chung tay xây dựng nhà thờ tổ để nghệ sĩ Hoài Linh bớt phần gánh nặng nhưng anh từ chối.

Đây là tâm nguyện cả đời tôi. Tổ nghiệp cho tôi cái gì tôi sẽ trả hết để được có chỗ mà thờ cúng theo tâm linh của ông tổ sân khấu" - Hoài Linh chia sẻ.

Vi An

Bạn đang đọc bài viết Nghệ sĩ Hoài Linh bức xúc khi bị gọi là "ông trùm đồng bóng" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hoài Linhnghệ sĩ hoài linhnhà thờ tổgiỗ tổ nghềnghệ sĩông trùm đồng bóng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức