`

Nghi vấn điểm thi THPT cao bất thường: Sở GD&ĐT Hà Giang khẳng định "vẫn đúng quy chế"

Thứ năm, 12/07/2018 | 19:52 GMT+7

Sự kiện:

Công bố điểm thi THPT quốc gia 2018

Trước nghi vấn điểm thi cao bất thường, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang khẳng định làm đúng quy chế của Bộ GD&ĐT.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, mạng xã hội xuất hiện thông tin nghi vấn điểm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang.

Theo phổ điểm môn Vật lý, 65 thí sinh đạt từ 9 trở lên; 28 thí sinh đạt từ 8 điểm đến dưới 9. Với môn Toán, số thí sinh có mức điểm 8-8,75 là 50 em; số thí sinh có điểm từ 9 trở lên là 57 em.

Dù điểm của nhiều thí sinh khá cao, tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 của Hà Giang lại chỉ đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất nước. Con số này của cả nước là 97,57%.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia. Ảnh: Dân trí

Báo Tri thức trực tuyến dẫ lời ông Vũ Khắc Ngọc, một chuyên gia giáo dục có tiếng ở Hà Nội cho hay, nếu mức điểm càng cao, số lượng thí sinh đạt được càng ít, nhất là năm nay đề thi khó. Xét trên bình diện chung, số thí sinh đạt 9-10 điểm chỉ bằng 1/8-1/6 số đạt 8-9 điểm mới hợp lý.

Với riêng môn Vật lý, tỉnh Hà Giang có 65 điểm 9 đến 10, và có 28 bài đạt mức 8 đến 9 điểm. Tức là, số thí sinh đạt 9 đến 10 điểm gấp đôi số thí sinh đạt 8 đến 9 điểm. “Điều này không thể không suy nghĩ”, thầy Ngọc chia sẻ.

Cũng theo thầy Ngọc, cả nước có hơn 925.000 thí sinh đi thi THPTQG 2018, còn Hà Giang chỉ có gần 5.500 thí sinh. Nghĩa là số thí sinh của cả nước gấp gần 170 lần số thí sinh của Hà Giang.

Tuy nhiên, theo thống kê từ dữ liệu điểm thi, riêng ở khối thi A1, Hà Giang có tới 36 học sinh đạt mức trên 27 điểm, còn cả nước chỉ có 76 học sinh đạt mức điểm này. Tức là riêng Hà Giang chiếm tới gần một nửa. “Bất cứ chuyên gia nào nhìn vào cũng thấy sự bất thường”, thầy Ngọc nói.

Trước những thông tin trên, ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang cho hay cũng đã nắm bắt được thông tin sự việc qua tổ nắm bắt dư luận xã hội của Sở.

“Liên quan đến thi cử, người ta nói đùa rằng ho một tiếng cũng phải có biên bản. Từ việc mở phòng chấm, đóng phòng chấm bao nhiêu người, mỗi khâu có bao nhiêu người,… Những ý kiến của người dân, trên mạng thì chúng tôi cũng nắm thế thôi chứ cũng không thể lý giải được”, ông Sử chia sẻ với báo Vietnamnet.

Với khâu coi thi, Sở GD&ĐT Hà Giang phối hợp cùng HV Ngân hàng, CĐ Sư hạm Hà Giang thực hiện. Chấm thi trắc nghiệm đều có sự giám sát của công an. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT còn cử 2 thanh tra về địa phương.

“Năm nay, Bộ GD-ĐT còn cử 2 thanh tra của Bộ lên địa phương, chưa kể còn giám sát của trường đại học 2 người nữa. Ngoài ra, còn lực lượng thanh tra của Sở GD-ĐT. Dữ liệu điểm thi bản gốc thì có 2 đĩa, 1 đĩa do Chủ tịch hội đồng là chính tôi giữ, 1 đĩa gửi Bộ GD-ĐT”, ông Sử nói thêm.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang cũng cho rằng việc chấm thi của địa phương được tổ chức đúng theo quy định, còn điểm như thế nào thì phụ thuộc vào bài làm của các thí sinh, không thể lường trước được.

Đồng Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nghi vấn điểm thi THPT cao bất thường: Sở GD&ĐT Hà Giang khẳng định "vẫn đúng quy chế" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thi THPT quốc giaNghi vấnbất thườngSở GD&ĐT Hà Giangkết quả thi
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức