`

Phát hiện có cả trẻ em trong nghi vấn lây nhiễm HIV ở Phú Thọ

Thứ hai, 13/08/2018 | 10:58 GMT+7

Sự kiện:

Hàng loạt người nhiễm HIV ở Phú Thọ

Liên quan đến nghi vấn lây nhiễm HIV ở Phú Thọ, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho biết, không nắm được chính xác số người nhiễm HIV ở địa phương, nhưng có một trường hợp cháu bé đi chữa bệnh và phát hiện nhiễm HIV.

Trả lời báo VTC News, ông Phùng Quý Mão - Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho biết, thông tin hàng loạt người dân ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) nhiễm HIV khiến ông và người dân cả xã bất ngờ.

Theo ông Mão, vào tháng 7/2018, để phục vụ cho Đề tài nghiên cứu về Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đã tiến hành lấy mẫu máu ngẫu nhiên của người dân trong xã để xét nghiệm. Trong số đó, có 3 người được yêu cầu đi lấy mãu lần 2. Tuy nhiên, đến bây giờ, xã vẫn chưa nhận được kết quả hay thông báo của bất cứ cá nhân, tổ chức nào.

Chị T. (xã Kim Thượng) phát hiện bị nhiễm HIV vào tháng 5/2018. Ảnh: Người Đưa Tin

“Đến nay, chính xác xã có bao nhiêu người nhiễm HIV chúng tôi vẫn chưa nắm được. Thông tin người trong xã nhiễm bệnh, chính tôi cũng chỉ mới biết khi gần đây có trường hợp một cháu bé đi chữa bệnh và phát hiện nhiễm HIV.

Nguyên nhân cháu bé nhiễm bệnh nguồn từ đâu thì địa phương không rõ. Chỉ biết rằng, trước đó gần nhà cháu có đôi vợ chồng đi làm ăn xa mắc căn bệnh này, cháu thường xuyên sang nhà này chơi.

Sau khi vợ chồng này mất thì cũng phát hiện cháu bị bệnh, còn những người khác trong gia đình cháu thì không bị nhiễm HIV”, ông Mão chia sẻ.

Về nguyên nhân có thể gây lây nhiễm HIV ở địa phương, ông Mão cho biết, trên địa bàn xã không ghi nhận có người nghiện ma túy và tệ nạn mại dâm nên chưa thể khẳng định được nguyên nhân do đâu.

Trước thông tin nghi ngờ, bác sĩ Th. tiêm, truyền nước gây lây nhiễm HIV, ông Mão cho rằng: "Anh Th. hiện công tác tại Trung tâm Y tế huyện. Hiện chúng tôi chưa thấy Trung tâm Y tế huyện thông báo về việc này”.

Ông Hà Đức Quỳ - Trạm trưởng trạm Y tế xã Kim Thượng cũng cho biết, khi triển khai thực hiện Đề tài nghiên cứu của Trung tâm y tế ông không được đi thực tế, nên thông tin nhiều người dân bị mắc HIV ông cũng không được biết và cũng không nắm được số lượng bao nhiêu người nhiễm HIV.

Ông Phùng Quý Mão - Chủ tịch UBND xã Kim Thượng. Ảnh: VTC News

Trong khi đó, theo chị Đỗ Thị Liên - Cán bộ chuyên trách quản lý về HIV của xã Kim Thượng, Trung tâm y tế xã không có danh sách những người nhiễm HIV và cũng chưa khi nào nhận được thông báo về số bệnh nhân nhiễm HIV trên.

Liên quan đến vụ việc, ngày 12/8, tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh - Phó cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho biết Cục đã nắm được thông tin hàng chục người dân tại xã Kim Thượng nghi mắc HIV sau khi chữa bệnh tại nhà một bác sĩ trên địa bàn.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh làm rõ và có báo cáo cụ thể về sự việc trên nguyên tắc kịp thời và nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện có cả trẻ em trong nghi vấn lây nhiễm HIV ở Phú Thọ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
HIVPhú Thọbệnh việnbệnh truyền nhiễmKim Thượng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức