`

Ngoại trưởng Úc bất ngờ từ chức sau thất bại tại cuộc bầu cử

Chủ nhật, 26/08/2018 | 21:38 GMT+7

Ngày 26/8, Ngoại trưởng Úc Jullie Bishop bất ngờ tuyên bố từ chức sau khi thất bại tại cuộc bầu cử của đảng Tự do hai ngày trước đó.

Bà Julie Bishop, cựu Ngoại trưởng Australia. Ảnh: ABC News (abc.net.au).

Trong tuyên bố đưa ra ngày 26/8, bà Jullie Bishop cho biết mặc dù chưa xác định cụ thể sự nghiệp tương lai nhưng bà sẽ vẫn tiếp tục đóng góp công sức phục vụ cộng đồng khu vực bang Úc, nơi bà là đại diện cử tri.

Động thái gây sốc này của bà Bishop diễn ra sau khi nữ chính khách 62 tuổi chỉ giành được 11 phiếu từ các đồng nghiệp đảng Tự do khi bà tham gia cuộc đua vào ghế thủ tướng hôm 24/8.

Theo trang News.com.au, bà Jullie Bishop từ chức sau một thông tin rò rỉ trên mạng xã hội WhatsApp tiết lộ rằng các nghị sĩ đã tích cực khuyến khích các đồng nghiệp không bỏ phiếu ủng hộ nữ bộ trưởng này trong cuộc chạy đua giành ghế lãnh đạo đảng Tự do, đồng thời để trở thành thủ tướng mới của Úc hôm 24/8.

Thông báo từ chức của bà Bishop được đưa ra không bao lâu sau khi rò rỉ trên bị lộ. Diễn biễn này được đưa ra trong bối cảnh tân Thủ tướng Úc Scott Morrison sắp sửa thông báo nội các mới của mình trong chiều 26/8.

Chia sẻ trên Twitter sau thông báo từ chức của bà Bishop, cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull gọi bà là "bộ trưởng ngoại giao tốt nhất" của Úc, đồng thời đánh giá cao hình mẫu của bà trong vai trò một phụ nữ.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với bà Bishop trong vai trò người phụ nữ đầu tiên đảm trách vị trí bộ trưởng ngoại giao Úc, Nghị sĩ Penny Wong thuộc Công đảng đối lập cho biết: "Trong suốt 5 năm qua, bà đã cống hiến cho đất nước với đạo đức nghề nghiệp không biết mệt mỏi và lịch làm việc dày đặc không ngơi nghỉ".

Xuân Đoàn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ngoại trưởng Úc bất ngờ từ chức sau thất bại tại cuộc bầu cử tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Bà BishopScott Morrisontừ chứcAustraliacựu thủ tướngtân thủ tướngngoại trưởng ÚcBộ trưởng Ngoại giao
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức