`

Người Anh lo ngại 80 cô dâu thánh chiến IS sẽ sớm hồi hương

Thứ hai, 29/10/2018 | 13:39 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Khoảng 80 cô dâu thánh chiến cùng với con cái của họ có thể quay về Anh sau cái chết của người chồng chiến binh thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhiều cô dâu thánh chiến IS sắp quay trở lại Vương quốc Anh. Ảnh minh họa: The Times

Các cô dâu thánh chiến người Anh sẽ phải đối diện với việc bị bát giữ nếu quay về và con cái của họ cũng sẽ bị tách khỏi họ. "Chúng tôi sẽ thẩm vấn tất cả vì họ có thể đã tham gia vào hoạt động khủng bố", một nguồn tin an ninh cho biết.

Các lực lượng người Kurd đang gây áp lực lên chính phủ châu Âu để đưa những cô dâu thánh chiến hồi hương. Hiện nay, nhiều người trong số họ vẫn đang bị giam tại các trại giam ở miền Bắc Syria. Ông Abdul Karim Omar, một lãnh đạo người Kurd phụ trách việc hồi hương của người nước ngoài nói với tờ The Times rằng họ sẽ “không để các cô dâu thánh chiến ở lại Iraq hay Syria”.

Cho đến nay, khoảng 1.050 công dân Anh - trong đó có 150 phụ nữ - được xác nhận là đã gia nhập các nhóm thánh chiến ở Syria và Iraq. Trên thực tế, các mối đe dọa an ninh do những phụ nữ này đặt ra không hề kém cạnh so với các chiến binh. Một nguồn tin cho biết: “Trước đây đa phần mọi người rằng phụ nữ không thể mang lại mối độ đe dọa như nam giới nhưng quan điểm như vậy đã thay đổi”.

Ông Joana Cook, nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm quốc tế về nghiên cứu bức xạ cho biết: "Chúng tôi coi phụ nữ là mối đe dọa an ninh tiềm ẩn dựa trên nhiều yếu tố bao gồm vai trò bảo mật và đào tạo liên quan mà những người phụ nữ đó đã thực hiện trong thời gian sống ở thành trì của IS. Ngoài ra còn có tiềm năng chuyển giao hoặc áp dụng những kỹ năng này ở các địa điểm khác, hoặc truyền bá cho những người khác”.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Express)

Bạn đang đọc bài viết Người Anh lo ngại 80 cô dâu thánh chiến IS sẽ sớm hồi hương tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cô dâu thánh chiếnhồi hươngkhủng bốISSyriaIraqan ninh
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức