`

Người dân băn khoăn dù ủng hộ bỏ sổ hộ khẩu

Thứ hai, 06/11/2017 | 08:28 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Nhiều người dân bày tỏ sự ủng hộ trước quyết định của cơ quan Nhà nước nhưng vẫn còn nhiều ý kiến bày tỏ băn khăn về các thủ tục hành chính.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đồng ý đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.

Ngay khi biết được thông tin trên, nhiều bạn đọc đã rất ủng hộ, nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số ý kiến băn khoăn về các vấn đề hành chính cần giải quyết liên quan đến sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (CMTND).

Bạn Anh Thi bày tỏ: Nếu thực hiện được việc này sẽ giảm khối lượng cán bộ hành chính khổng lồ, người dân cũng bớt bị sách nhiễu. Một người khác bảy tỏ: Tôi đã vô cùng khổ sở vì mất sổ hộ khẩu và đi xin nhập khẩu cho vợ, con. Giờ bỏ đi cái sổ hộ khẩu này thì người dân đỡ khổ rồi.

Ủy viên thường trực UB Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà. Ảnh: VietNamnet.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều ý kiến ủng hộ chủ trương trên, vẫn còn một số ý kiến bày tỏ băn khoăn về các thủ tục hành chính cần giải quyết liên quan đến sổ hộ khẩu, CMTND.

Bạn Nguyễn Liên tỏ ra băn khoăn: "Như vậy Luật đất đai cũng sẽ phải điều chỉnh và sửa đổi: không thể cấp đất cho hộ ông (bà) được, các chế độ chính sách về đất đai có liên quan đến "hộ gia đình" sẽ giải quyết như thế nào đây?".

Hay một người khác nghi vấn "xóa bỏ hộ khẩu, vậy khu phố, ấp làm sao quản lý được, hộ ông A có bao nhiêu nhân khẩu?, trong khu phố có bao nhiêu người?".

Trước chính sách này, ông Nguyễn Tiến Lộc, Chủ tịch UBND phường Phương Liên (Đống Đa, Hà Nội) bày tỏ sự ủng hộ.

Theo ông, nhiều năm qua chúng ta quản lý dân cư, cư trú và các thủ tục hành chính đều cần sổ hộ khẩu nên cán bộ ở phường cũng hình thành thói quen khi làm việc. Tuy nhiên, việc thay đổi để phù hợp với sự phát triển chung của xã hội là điều nên làm.

Đồng quan điểm trên, một cán bộ công an phường thuộc quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chính sách bỏ sổ hộ khẩu của Chính phủ.

"Việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, kiểm soát cư trú theo mã số định danh sẽ rút ngắn thời gian làm việc, thủ tục hành chính” - vị cán bộ công an nói.

Cơ bản đồng tình quyết định bỏ hộ khẩu và CMND, ủy viên thường trực UB Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà chỉ ra chuyện quản lý dân cư theo hộ khẩu có cả ưu và nhược điểm.

Quản lý hộ khẩu sẽ có khả năng quản lý việc di cư, di dân, bảo đảm phát triển KTXH, an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội. Ngược lại, về nhược điểm, khi người có hộ khẩu ở 1 nơi nhưng tạm trú lại ở nơi khác thì sẽ bị ảnh hưởng một số quyền lợi và tạo ra sự không công bằng như quyền khám chữa bệnh, BHYT, đi học, làm việc ở các cơ quan công.

Ông Hà cho rằng, bỏ hộ khẩu thì người dân sẽ có thuận lợi là khắc phục được nhược điểm của việc quản lý dân cư theo hộ khẩu và được công bằng hơn. Ngoài ra, trên cơ sở thuận lợi đó sẽ khắc phục được những tiêu cực tham nhũng có thể xảy ra liên quan đến quản lý dân cư bằng hộ khẩu.

Theo ông Hà, việc thay đổi từ sổ hộ khẩu sang thẻ căn cước, mã số định danh phải có đánh giá tác động xem việc bỏ thời điểm nào, lộ trình cụ thể, xác định những mặt tích cực và tiêu cực và phải có thời gian chuyển tiếp.

Ông cũng cho hay, hiện những nước quản lý theo hộ khẩu còn rất ít như Trung Quốc, Triều Tiên, còn hầu hết các nước đều chuyển đổi sang quản lý mã số định danh và thẻ căn cước.

Minh Thư (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Người dân băn khoăn dù ủng hộ bỏ sổ hộ khẩu tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bỏ sổ hộ khẩuchính phủ
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức