`

Người đàn ông ngưng tim 20 phút bất ngờ hồi phục

Thứ ba, 09/01/2018 | 19:28 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Khi người nhà đưa bệnh nhân vào viện cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán tim ngừng đập… Tuy nhiên, sau 20 phút, bệnh nhân hồi tỉnh. Khi tỉnh dậy nghe người thân kể bệnh nhân mới biết mình vừa chết đi sống lại.

Ngày 9/1, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ cho biết BV đã kịp thời cấp cứu và phẫu thuật cứu sống một trường hợp bệnh nhân bị tim ngừng đập.

Trước đó, vào lúc 14h ngày 30/12/2017 người nhà phát hiện anh Hùng trong tình trạng tức ngực dữ dội, nôn nhiều và thở khó vội đưa vào bệnh viện Hoàn Mỹ cấp cứu.

Kiểm tra cho thấy huyết áp thấp 60/40, tim đập chậm và đập rời rạc. Trong quá trình các bác sĩ cho dùng thuốc để điều trị, thực hiện các xét nghiệm, tim bệnh nhân đột ngột ngừng đập. Ngay lập tức, các y bác sĩ ép tim để cứu bệnh nhân. 15 phút ép tim liên tục cho kết quả không như mong đợi, không xuất hiện dấu hiệu của sự sống, bệnh nhân tiếp tục được thực hiện sốc tim.

Qua 4 lần được bác sĩ sốc tim, may mắn đã đến khi tim bệnh nhân đập yếu ớt trở lại sau 20 phút ngừng đập. Các bác sĩ sau đó đã phẫu thuật đặt stent, tiêm thuốc vận mạch liều cao nâng huyết áp cho bệnh nhân.

Bác sĩ Võ Nguyễn Quý Tuấn, trưởng ê kíp phẫu thuật cho biết, bệnh của ông Hùng có diễn biến âm thầm trong nhiều năm, đôi khi ông có bị đau tức ngực nhưng nghỉ ngơi một lúc lại hết nên chủ quan không đi khám. Kết quả chụp DSA cho thấy trong động mạch vành phải của bệnh nhân xuất hiện nhiều mảng xơ vữa nên gây tắc mạch máu.

Sau khi được đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, bệnh nhân được chuyển sang phòng chụp mạch máu xóa nền DSA. Tại đây, các bác sĩ cho dùng thêm thuốc vận mạch liều cao để nâng huyết áp và tiến hành can thiệp nội soi để nong động mạch vành phải. Thông qua một vết mổ nhỏ ở động mạch đùi, ekip phẫu thuật đưa dụng cụ phẫu thuật cần thiết vào khu vực mạch vành phải bị tắt nghẽn để tiến hành đặt stent.

Sau can thiệp, huyết áp bệnh nhân ổn định dần, bệnh nhân đã tỉnh lại.

Được biết, các trường hợp ngưng tim có thời gian từ 15 đến 20 phút thì 95% trường hợp bệnh nhân tử vong, nếu sống sót thì phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như chết não & suy thận.

Khi tỉnh lại, ông Hùng cho rằng không còn nhớ gì, nghe người thân kể mới biết mình chết đi sống lại. Được biết ông vốn hành nghề đào vàng trên núi. Gần đây khi bị đau, ông tưởng mình bị trúng gió, đến khi vào viện mới biết bị bệnh về tim mạch.

Mỹ An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Người đàn ông ngưng tim 20 phút bất ngờ hồi phục tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chết đi sống lạingừng thởbệnh nhâncấp cứungưng timngưng thở
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức