`

Người Việt sắp được chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ

Thứ năm, 12/07/2018 | 20:22 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết, rạng sáng ngày 28/7 sẽ diễn ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Nguyệt thực ngày 28/7 sẽ bắt đầu lúc 0h14 ngày 28/7 và kết thúc lúc 6h28 cùng ngày theo giờ Việt Nam. Nguyệt thực đạt cực đại lúc 3h21 với độ sáng biểu kiến là 1.61. Tổng thời gian quan sát đươc nguyệt thực tại Việt Nam là 5 giờ 22 phút.

"Do kéo dài 103 phút nên đây được coi là nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21", ông Sơn nhấn mạnh.

Các mốc thời gian của nguyệt thực toàn phần lần này tại Việt Nam như sau:

- Lúc 0h14: Mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối. (Nhìn bằng mắt thường sẽ khó nhận thấy sự thay đổi màu sắc của Mặt Trăng).

- Lúc 1h24: Bắt đầu pha một phần.

- Lúc 2h30: Bắt đầu pha toàn phần.

- Lúc 4h13: Kết thúc pha toàn phần.

- Lúc 5h10: Kết thúc pha một phần.

- Lúc 5h36: Mặt trăng lặn.

- Lúc 6h28: Nguyệt thực nửa tối kết thúc.

Ảnh nguyệt thực toàn phần xảy ra vào ngày 8/10/2014 tại Hà Nội. - Ảnh: Hoàng Quốc Phương - Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội.

Sự chênh lệch về độ dài của nguyệt thực là do bóng của Trái Đất khá lớn. Nếu Mặt Trăng đi qua gần khu trung tâm của vùng bóng tối (umbra) nghĩa là Mặt Trăng sẽ mất nhiều thời gian để đi qua đó. Nó sẽ ở sau bóng của Trái Đất lâu hơn nên nguyệt thực toàn phần kéo dài. Còn nếu Mặt Trăng chỉ đi qua rìa của umbra thì nguyệt thực sẽ ngắn.

Khác với nhật thực, người xem có thể dùng mắt thường để quan sát nguyệt thực, chỉ cần đến một khu vực thông thoáng, quang mây, ít ánh đèn và hạn chế ô nhiễm để có thể quan sát nguyệt thực một cách rõ ràng và trọn vẹn nhất. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo nếu có thêm thiết bị như ống nhòm, kính thiên văn hoặc máy ảnh thì hiện tượng này sẽ trở nên thú vị hơn

"Trên thế giới, hầu hết châu Phi, phần lớn châu Á và châu Âu quan sát thuận lợi, khu vực lân cận khác theo dõi một phần hiện tượng", ông Sơn nói.

Đây là nguyệt thực toàn phần lần thứ hai diễn ra trong năm, lần trước là ngày 31/1. Sau sự kiện này thì phải đến tháng 5/2021 và tháng 11/2022 Việt Nam mới lại được chứng kiến.

Nguyệt thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vị trí thẳng hàng với Trái Đất và Mặt Trời nên bị che khuất bởi bóng của Trái Đất. Khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối thì có nguyệt thực một phần. Khi Mặt trăng đi qua và nằm hoàn toàn trong vùng bóng tối thì có nguyệt thực toàn phần. 

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Người Việt sắp được chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nguyệt thực toàn phầnthiên văn họcnguyệt thực ở Việt Namnguyệt thựcnguyệt thực dài nhất thế kỷ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức